BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có thời hạn từ nay đến ngày 1/3/2019 để có thể đưa ra thỏa thuận với nhiều thay đổi cấu trúc dành cho mô hình kinh tế Trung Quốc.

Mỹ - Trung Quốc sẽ đàm phán những gì từ thứ Tư tuần này?
Ảnh: NyTimes
MỹTrung Quốc sẽ có vòng đàm phán quan trọng trong tuần này trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại. Việc dự báo về khả năng liệu họ có được nhiều tiến triển tốt đẹp không không phải việc dễ dàng.
Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có thời hạn từ nay đến ngày 1/3/2019 để có thể đưa ra thỏa thuận với nhiều thay đổi cấu trúc dành cho mô hình kinh tế Trung Quốc. 
Nếu họ thất bại, Tổng thống Trump đã nói đến việc sẽ tăng thuế đối với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ 10% lên 25%. Việc các cuộc đàm phán sụp đổ sẽ dập tắt đi hy vọng chấm dứt tình trạng bế tắc, một trong những đám mây u ám nhất đang che phủ kinh tế toàn cầu. 
Bắt đầu từ ngày thứ Tư, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ gặp gỡ với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Wasthington. Họ sẽ tập trung vào các cuộc đối thoại tập trung vào nhiều vấn đề, từ việc Mỹ sẽ bán bao nhiêu đậu tương cho Trung Quốc hay Trung Quốc đang trợ cấp thế nào cho các doanh nghiệp nhà nước.
Dự kiến Mỹ và Trung Quốc sẽ chưa thể đưa ra bất kỳ thỏa thuận nào trong tuần này, nhiều khả năng hai bên sẽ đưa ra được nhiều đề xuất lên cả hai người đứng đầu cao nhất của hai đất nước, theo nhận định của cựu quan chức thương mại dưới thời Tổng thống Clinton trước đây, ông William Reinsch.
Ông Reinsch, giờ đây đang đảm nhiệm vị trí tư vấn cao cấp của trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington, nói: “Quan điểm của các nhà đàm phán đang rất chia rẽ, bởi Tổng thống Trump luôn thay đổi thất thường. Khả năng ông chấp nhận đề xuất đưa ra chỉ 50-50”.

TRUNG MẾN