BizLIVE - Trong ngày thứ Sáu, Mỹ và Trung Quốc đã có thể thống nhất về thỏa thuận thương mại giới hạn, nhiều khả năng hai bên sẽ ký kết vào đầu tháng sau. 
Mỹ - Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại vào đầu tháng tới, căng thẳng giảm sâu nhất 18 tháng
Ảnh minh họa.
Theo điều khoản mới cập nhật, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh việc mua nông sản Mỹ, chấp thuận thực hiện một số biện pháp về bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ cũng như biện pháp nhượng bộ liên quan đến dịch vụ tài chính và tiền tệ. Đổi lại Mỹ chấp nhận lùi tăng các mức thuế lẽ ra có hiệu lực từ tuần sau nếu thỏa thuận có thể chốt được. Tuy nhiên phía Mỹ chưa hề nói đến việc sẽ hoãn tăng thuế của đợt tháng 12/2019.
Thỏa thuận mới nhất đánh dấu cho bước đột phá lớn nhất trong cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng vốn đã gây tổn hại mạnh đến nền kinh tế của cả hai nước. Quan trọng hơn, Tổng thống Trump nói rằng nó được coi như tiền đề cho thỏa thuận thương mại lớn hơn. Hai nên nhiều khả năng sẽ ký kết thỏa thuận tại cuộc họp thượng đỉnh vào đầu tháng tới ở Chile. 
Dù thỏa thuận bản giới hạn sẽ có thể giải quyết một số vấn đề ngắn hạn, nhiều vấn đề hóc búa nhất vẫn đang tồn tại. Mục tiêu của Mỹ trong chiến tranh thương mại vẫn tập trung vào những cáo buộc về bản quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và những phàn nàn liên quan đến chính sách công nghiệp của Trung Quốc. 

TRUNG MẾN