Mỹ – Trung Quốc không vội nối lại đàm phán, nhà đầu tư bán mạnh chứng khoán Mỹ

Trung Mến

07:47 18/05/2019

BizLIVE -

Truyền thông Trung Quốc cho đến nay không phát đi nhiều tín hiệu về khả năng Bắc Kinh và Washington sẽ sớm nối lại các vòng đàm phán thương mại.

Mỹ – Trung Quốc không vội nối lại đàm phán, nhà đầu tư bán mạnh chứng khoán Mỹ

Ảnh: Bloomberg

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán hồi phục phần nào sau khi giảm điểm sâu tuy nhiên ở lúc chốt phiên vẫn giảm điểm khi mà những nỗi sợ liên quan đến thương mại át đi tâm lý lạc quan xung quanh thông tin kinh tế lạc quan mới công bố.
Truyền thông Trung Quốc cho đến nay không phát đi nhiều tín hiệu về khả năng Bắc Kinh và Washington sẽ sớm nối lại các vòng đàm phán sau khi chính quyền của Tổng thống Trump có động thái tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Như vậy tình thế bế tắc giữa chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và thời gian tới nhiều khả năng sẽ khó khăn hơn.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 98,68 điểm tương đương 0,4% xuống 25.764 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 16,79 điểm tương đương 0,6% xuống 2.859,53 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 81,76 điểm tương đương 1% xuống 7.816,28 điểm.
Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 0,7% và có tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp – chuỗi thời gian giảm điểm dài nhất tính từ tháng 5/2016. Chỉ số S&P 500 giảm 0,8% còn chỉ số Nasdaq giảm 1,3%.
Niềm tin người tiêu dùng tháng 5/2019 tăng lên mức cao nhất trong 15 năm, cao hơn mức theo kỳ vọng của giới chuyên gia, theo đại học Michigana.
Conference Board tính toán và công bố rằng các chỉ số kinh tế hàng đầu trong tháng 4/2019 tăng trưởng đến tháng thứ 3 liên tiếp, tăng hơn so với tháng 3/2019. Kết quả khảo sát các điều kiện kinh tế là tập hợp của nhiều các số liệu dự báo về tương lai.
Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc gọi động thái tăng thuế của chính quyền Tổng thống Trump mới đây và lời đe dọa tiếp tục tăng thuế với khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc mỗi năm là hành vi bắt nạt chính vì vậy dẫn đến nhiều sự trì hoãn của các vòng đàm phán thương mại.
Truyền thông Trung Quốc đồng thời chỉ trích quyết định của chính quyền Tổng thống Trump trong việc thắt chặt chính sách với Huawei Technologies và nhiều bên khác đang đi ngược lại quyền lợi của chính quyền Tổng thống Trump. Theo quy định mới, doanh nghiệp Mỹ sẽ cần đến giấy phép đặc biệt để có thể bán được chip mà họ sản xuất ra.
Trong khi đó, Mỹ và Canada trong ngày thứ Sáu cho biết họ đã đạt được thỏa thuận chấm dứt chính sách tăng thuế mà Mỹ áp với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Canada, còn Canada sẽ gỡ bỏ mọi chính sách trả đũa thuế quan.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ