BizLIVE -

Tổng số tiền thuế này có thể đạt 100 tỷ USD một khi biện pháp tăng thuế lên 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc thực sự có hiệu lực từ ngày 1/9/2019 theo lời đe dọa của Tổng thống Trump.

Mỹ thu được thuế tăng cao đột biến nhờ tăng thuế mạnh với hàng Trung Quốc
Ảnh: ShutterStock
Biện pháp tăng thuế mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đã khiến cho Bắc Kinh cảm thấy phẫn nộ và làm leo thang căng thẳng trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc, tuy nhiên đến nay có ít nhất một bên hưởng lợi: Bộ Tài chính Mỹ.
Theo Wall Street Journal, trong 12 tháng qua, chính phủ Mỹ đã thu về 63 tỷ USD tiền thuế, hơn thế nữa, số tiền thuế thu về đang tăng lên.
Trong tháng 6/2019, Mỹ thu về 6 tỷ USD tiền thuế, tăng so với con số 5,3 tỷ USD của tháng 5/2019 và 4,8 tỷ USD của tháng 4/2019. Điều này có được nhờ quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Quy định thuế này có hiệu lực từ tháng 5/2019, dựa trên hàng hóa rời cảng Trung Quốc.
Mỹ dự kiến sẽ thu về mỗi năm 72 tỷ USD tiền thuế từ hàng hóa nhập khẩu, và tổng số tiền thuế này có thể đạt 100 tỷ USD một khi biện pháp tăng thuế lên 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc thực sự có hiệu lực từ ngày 1/9/2019 theo lời đe dọa của Tổng thống Trump.
Thế nhưng cùng lúc đó, tiền thuế thu về cũng được chi ra cho mục đích khác, nổi bật nhất phải kể đến hỗ trợ nông dân. Cứ mỗi một đồng USD thu về do tăng thuế, một đồng USD khác lại được chi ra cho các chương trình giải cứu nông dân vốn chịu tác động nặng nề bởi biện pháp trả đũa từ Trung Quốc và một số nước khác. Chính phủ Mỹ chi 12 tỷ USD giải cứu nông dân trong năm 2018 và thêm 16 tỷ USD trong năm nay, nâng tổng số tiền hỗ trợ lên 28 tỷ USD,
Dù trước khi Tổng thống Trump tăng thuế với hàng Trung Quốc, Mỹ duy trì mức thuế khá thấp với hàng nhập khẩu Trung Quốc, thế nhưng tính theo mức thuế ở thời điểm đó, Mỹ vẫn thu về 30 tỷ USD mỗi năm từ thuế đánh vào hàng nhập khẩu Trung Quốc, châu Âu, Nhật và nhiều nước khác, trong đó có bao gồm cả thuế đánh vào nông sản và phương tiện vận chuyển hành khách.
Tính toán từ Tariffs Hurt the Heartland, một nhóm đại diện của doanh nghiệp vốn phản đối thuế quan, các biện pháp thuế mới đã mang về ước chừng khoảng 27 tỷ USD, gần tương đương với chương trình giải cứu đã được dành cho nông dân Mỹ.
Làn sóng áp dụng các biện pháp thuế mới bắt đầu dâng cao trong năm ngoái khi mà chính quyền Tổng thống Trump áp dụng nhiều biện pháp thuế mới chống Trung Quốc nhằm trả đũa cái gọi là hoạt động kinh doanh không công bằng. Hiện tại Mỹ áp thuế khoảng 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc.
Trong tháng 6/2019, hơn 3 tỷ USD tiền thuế bổ sung, tức khoảng tương đương nửa số thuế thu về, đến từ riêng hàng Trung Quốc, đây là lần đầu tiên có việc này xảy ra. Bộ Tài chính Mỹ công bố con số và nhóm nghiên cứu đã phân tách chỉ số của Bộ Tài chính Mỹ.

TRUNG MẾN