BizLIVE -

Đây có thể coi như động thái thương mại chống lại EU mạnh mẽ nhất tính từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao với thép và nhôm của châu Âu vào năm ngoái

Mỹ tăng thuế mạnh với máy bay và hàng châu Âu để trả đũa
Ảnh: CNN
Mỹ có kế hoạch áp thuế cao với khoảng 7,5 tỷ USD hàng hóa châu Âu bao gồm máy bay, thực phẩm và nhiều loại sản phẩm khác sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chính thức chấp thuận trong ngày thứ Tư, phía Mỹ viện dẫn lý do tăng thuế có nguyên nhân từ việc EU trợ cấp cho Airbus.
Các biện pháp đánh thuế mới có thể coi như động thái thương mại chống lại EU mạnh mẽ nhất tính từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao với thép và nhôm của châu Âu vào năm ngoái, đồng thời nó có thể làm cho mối quan hệ đồng minh giữa các nước xấu đi, các nước khó giải quyết được tranh chấp thương mại.
Tư vấn viên cao cấp tại trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington, ông William Reinsch, nói: “Tôi muốn khẳng định rằng nó sẽ làm xấu đi tình hình thương mại Mỹ - châu Âu, thế nhưng thực ra mọi chuyện cũng đã xấu đi từ trước đó rồi”. Chính quyền Trump muốn theo dõi diễn biến tại châu Âu thêm một thời gian.
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết biện pháp thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 18/10/2019, mức thuế 10% sẽ được áp với máy bay và 25% áp với một số sản phẩm khác trong đó có bao gồm rượu của Ireland và rượu Scotland, pho mát và sản phẩm cầm tay.
WTO chấp thuận cho Mỹ áp thuế lên đến 100% đối với khoảng 7,5 tỷ USD hàng hóa nhập từ châu Âu. 15 năm qua, Mỹ và châu Âu đã không ngừng đối đầu trong các cuộc chạy đua giữa Airbus và Boeing. 
Cơ quan quản lý thương mại toàn cầu đã quyết định rằng cả hai hãng máy bay đều nhận được trợ cấp bất hợp pháp từ chính phủ. Trường hợp của Airbus được trình lên WTO trước.
Trong tuyên bố của mình, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: “Đã nhiều năm nay, châu Âu đã trợ cấp rất nhiều cho Airbus, điều này gây tổn hại đến ngành hàng không Mỹ và những người lao động của chúng tôi. Cuối cùng, sau 15 năm, WTO xác nhận rằng phía Mỹ sẽ được phép áp dụng các biện pháp trả đũa nhằm đáp trả lại việc trợ cấp của EU”.
Sau khi quyết định trên được công bố, Airbus đã kêu gọi Washington và Brussels né tránh các biện pháp đánh thuế có tiềm ẩn khả năng gây tổn hại đến ngành hàng không, quan hệ thương mại Mỹ - EU và tác động xấu đến kinh tế toàn cầu.

TRUNG MẾN