Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ vì thao túng tỷ giá đồng nội tệ?

Trung Mến

06:06 25/05/2019

BizLIVE -

Theo luật được đề xuất, thuế sẽ có thể bị áp trong trường hợp chính phủ nước ngoài trợ cấp cho sản phẩm của họ bằng cách hạ giá đồng tiền của họ so với đồng USD Mỹ.

Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ vì thao túng tỷ giá đồng nội tệ?

Ảnh: Daily Signal

Trong ngày thứ Năm, chính quyền Tổng thống Trump cho biết họ có kế hoạch trừng phạt những nước hạ giá đồng tiền của họ, đây là nỗ lực mới đây nhất để ngăn các đối thủ nước ngoài cố gắng giành thị phần của các nhà sản xuất Mỹ và bán hàng giá rẻ vào Mỹ. 
Theo New York Times, luật mới được đề xuất bởi Bộ Thương mại Mỹ trong ngày thứ Năm cho thấy Mỹ muốn tăng cường khả năng trừng phạt những nước thao túng tỷ giá đồng tiền của họ.
Động thái này nhiều khả năng nhắm đến Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc và một số nước khác. Động thái nhiều khả năng sẽ gây tranh cãi trong nhóm nước đồng minh và có thể tạo ra không ít vụ đối đầu trong Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO).
Bộ Thương mại Mỹ đề xuất về một loại giải pháp thường được sử dụng để đánh thuế với các loại sản phẩm được cho là nhận trợ cấp bởi chính phủ nước ngoài. Theo luật được đề xuất, thuế sẽ có thể bị áp trong trường hợp chính phủ nước ngoài trợ cấp cho sản phẩm của họ bằng cách hạ giá đồng tiền của họ so với đồng USD Mỹ.
Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng một số nước như Trung Quốc, Đức đã phát triển được nhiều ngành sản xuất một phần bởi hạ giá đồng tiền, nhờ vậy hàng hóa của họ ở nước ngoài trở nên rẻ hơn. Giới chức Mỹ cho rằng chính điều đó đã khiến cho nhiều công ty chuyển nhà máy sản xuất ra nước ngoài cũng như khuyến khích người tiêu dùng Mỹ dùng hàng ngoại.
Quy định mới sẽ tiếp tục xây dựng cho một quá trình vốn đã tồn tại từ trước tại Bộ Tài chính Mỹ để có thể quyết định liệu một nước ngoài có thể thao túng đồng tiền của họ.
Nếu Bộ Tài chính Mỹ quyết định rằng một nước khác đã giảm giá đồng tiền, Bộ Thương mại Mỹ sẽ quyết định xem liệu có nên áp thuế hay không. Quá trình này sẽ cần đến cuộc điều tra bởi cả Bộ Thương mại Mỹ và Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC).
Việc thay đổi quy định luật pháp này sẽ có thể tạo ra thêm từ 3,9 triệu USD đến 21 triệu USD thuế thu về trong mỗi năm, nếu nó được áp dụng ở mức độ tối đa. Cơ quan này đang thu thập ý kiến công chúng trước khi luật được hoàn tất.
Bộ Tài chính Mỹ vào tháng 10/2018 đã chỉ trích các hành vi thương mại và tiền tệ của Trung Quốc, tuy nhiên vẫn không kết luận rằng Bắc Kinh đã hạ giá bất hợp lý đồng nội tệ nước này. Bộ Tài chính Mỹ đưa Đức, Ấn Độ, Nhật, Hàn Quốc, và Thụy Sỹ vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ.
Khi còn là ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Trump đã chỉ trích các chính sách tiền tệ của Trung Quốc và hứa sẽ gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ nếu được bầu lên làm Tổng thống. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bớt đi những hành vi đó và vì vậy hiện không đáp ứng tiêu chí của Bộ Tài chính Mỹ để bị gọi tên như vậy.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, Trung Quốc