Mỹ sẽ chặn hành vi thao túng tỷ giá trong tất cả các hiệp định thương mại sẽ ký kết

Trung Mến

07:23 14/10/2018

BizLIVE -

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh Mỹ sẽ không tấn công trực diện vào bất kỳ nước/nền kinh tế nào và vì vậy cũng sẽ không có ngoại lệ với nước nào.

Mỹ sẽ chặn hành vi thao túng tỷ giá trong tất cả các hiệp định thương mại sẽ ký kết

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Time

Mỹ sẽ bổ sung biện pháp ngăn hành vi đua hạ giá đồng nội tệ vào các hợp đồng thương mại trong tương lai, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, tuyên bố trong ngày thứ Bảy.
Theo báo Nikkei, kết thúc buổi họp kéo dài 2 ngày tại đảo Bali, Indonesia mới đây với sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính và người đứng đầu Ngân hàng Trung ương 20 nước công nghiệp phát triển và mới nổi, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói: “Chúng tôi muốn thêm điều khoản ngăn thao túng tỷ giá đồng tiền vào các hiệp định thương mại trong tương lai ký kết với tất cả các nước”.
Thỏa thuận mới thay thế cho Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) có tên USMCA mà Mỹ, Mexico và Canada ký kết mới đây đồng thời đi kèm điều khoản rằng các nước thành viên cần tránh thao túng tỷ giá trong hệ thống tiền tệ quốc tế để ngăn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hoặc giành lợi thế cạnh tranh không công bằng.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ không tấn công trực diện vào bất kỳ nước/nền kinh tế nào và vì vậy cũng sẽ không có ngoại lệ với nước nào, kể cả Nhật, ông nói: “Nhật cũng sẽ phải chịu ràng buộc bởi quy định này”.
Hiệp định tự do thương mại điều chỉnh với Hàn Quốc (KORUS) đồng thời cũng bao gồm điều khoản về tiền tệ. Trong các cuộc đàm phán sắp tới với Liên minh châu Âu (EU) cũng như với Nhật, Mỹ nhiều khả năng sẽ đưa ra các biện pháp tương tự lên bàn đàm phán.
Các cuộc đối thoại với phía Nhật sẽ có thể bắt đầu vào đầu năm sau.
Việc bổ sung vào các điều khoản ngăn không can thiệp tỷ giá sẽ có thể khiến cho các hiệp định thương mại khó ký kết hơn. Giới chức tại Nhật lo ngại rằng điều khoản đó sẽ hạn chế khả năng tác động đến thị trường tài chính.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?