BizLIVE -

Danh sách hàng hóa đánh thuế mới nhất bao nhiều nhiều mặt hàng gần gũi với người tiêu dùng và nhiều được áp dụng thực sự, nó sẽ khiến cho tác động kinh tế của chiến tranh thương mại trở nên tồi tệ hơn.

Mỹ “rục rịch” đánh thuế 25% với 3.800 mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc
Ảnh: Nikkei
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ trong ngày thứ Hai đã công bố rằng sẽ lấy ý kiến công chúng về việc đánh thuế cao hơn với khoảng 300 tỷ USD hàng xuất khẩu Trung Quốc vào Mỹ, theo báo Nikkei. 
Theo đề xuất mới đây, Mỹ sẽ đánh thuế 25% với khoảng hơn 3.8000 mặt hàng của Trung Quốc vào Mỹ trong đó có bao gồm điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, cho đến nay các mặt hàng này không bị tính vào các mặt hàng chịu thuế cao trong chiến tranh thương mại.
Thời hạn lấy ý kiến công chúng kéo dài từ nay đến ngày 24/6/2019, phiên điều trần trước công chúng được lên lịch vào ngày 17/6/2019. Các mốc thời gian cho thấy chính sách thuế mới nhiều khả năng sẽ được áp dụng trong tháng 7/2019.
Danh sách hàng hóa đánh thuế mới nhất bao nhiều nhiều mặt hàng gần gũi với người tiêu dùng và nhiều được áp dụng thực sự, nó sẽ khiến cho tác động kinh tế của chiến tranh thương mại trở nên tồi tệ hơn.
Ngành công nghệ châu Á đang dịch chuyển quan trọng nhằm ngăn tác động tồi tệ nhất của cuộc chiến tranh thương mại tồi tệ. 
Nhiều chuyên gia đang dự báo về khả năng tăng trưởng toàn cầu sẽ chịu tác động mạnh, đặc biệt những nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Hàn Quốc hay Đài Loan. Nhóm nền kinh tế này giữ vai trò chủ chốt trong chuỗi cung ứng hàng điện tử tiêu dùng như iPhone, MacBooks, AppleWatch, hay máy tính xách tay của HP, Dell, Acer và Microsoft – tất cả những mặt hàng này sẽ chịu rủi ro giá tăng.
Hàn Quốc, nước tập trung nhiều công ty sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị như Samsung Electronics, LG Electronics và SK Hy nix, sẽ có thể đương đầu với cú sốc xuất khẩu đến 2 tỷ USD nếu mức thuế 25% được áp với tất cả hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, theo tính toán của Viện Thương mại quốc tế, một đơn vị thuộc Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc.
Cơ quan này khẳng định rằng tác động tiêu cực lên kinh tế Hàn Quốc sẽ còn tồi tệ hơn, tính đến nhiều ảnh hưởng gián tiếp như sự trì hoãn của đầu tư doanh nghiệp và nhiều nỗi lo lắng trên thị trường tài chính. 
Tính từ năm 2018 đến nay, ngành công nghiệp sản xuất chip của Hàn Quốc đương đầu với tình trạng suy giảm nghiêm trọng khi mà nguồn cầu toàn cầu đi xuống tác động xấu đến thị trường. Các biện pháp thuế quan mới sẽ cản trở quá trình phục hồi.

TRUNG MẾN