Mỹ nới lệnh cấm để ZTE tạm thời hoạt động trở lại

Trung Mến

09:30 04/07/2018

BizLIVE -

Hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 Trung Quốc được phép hỗ trợ cho mạng lưới hoặc thiết bị hiện tại theo các hợp đồng đã được ký trước thời điểm ngày 15/4/2018.

Mỹ nới lệnh cấm để ZTE tạm thời hoạt động trở lại

Ảnh: CNN

Chính quyền Tổng thống Trump đang cho phép công ty ZTE của Trung Quốc khôi phục hoạt động trở lại, cùng lúc đó chính quyền cũng đang cân nhắc chấm dứt lệnh cấm kéo dài 7 năm chống lại công ty viễn thông Trung Quốc này, theo một tài liệu mà Bloomberg có được. 
Cục quản lý ngành và an ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ tạm thời cho phép ZTE hoạt động trở lại từ ngày 2/7/2018 đến ngày 1/8/2018. Dù chưa rõ sau khoảng thời gian trên phía Mỹ sẽ áp dụng chính sách gì, ZTE dự kiến sẽ tuân thủ mọi yêu cầu từ phía Mỹ trước thời điểm 1/8/2018.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến, cổ phiếu ZTE đã tăng 10% và như vậy có mức tăng cao nhất trong hơn 1 năm. Cổ phiếu ZTE trên thị trường Hồng Kông tăng 7,6%.
Theo quy định cấp phép tạm thời từ phía Mỹ, hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 Trung Quốc được phép hỗ trợ cho mạng lưới hoặc thiết bị hiện tại theo các hợp đồng đã được ký trước thời điểm ngày 15/4/2018. 
Cũng chính từ ngày 15/4/2018, chính quyền Mỹ đã ngăn cản các công ty bán linh kiện cho ZTE do ZTE vi phạm lệnh trừng phạt mà Mỹ áp với Iran và Triều Tiên. Quy định cấm này đã khiến cho ZTE buộc phải thông báo hãng đang chuẩn bị đóng cửa.
Vào tháng 5/2018, Tổng thống Trump đã thay đổi quan điểm, ông cho biết ông sẽ cân nhắc về các mức phạt chống ZTE để làm hài lòng Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình. Cũng trong cùng tháng đó, chính quyền Tổng thống Trump thông báo sẽ cho phép công ty tiếp tục hoạt động kinh doanh nếu công ty nộp 1,3 tỷ USD tiền phạt,thay đổi hoạt động quản lý và đưa ra các biện pháp đảm bảo an ninh.
Những gì diễn ra giữa hai bên không khỏi khiến người ta lo ngại ZTE được sử dụng như một yếu tố để mặc cả trong các cuộc đối thoại về thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm ngăn đối đầu về thuế quan.
Cho đến nay, các cuộc đối thoại đã đình trệ và Mỹ nhiều khả năng sẽ áp thuế với khoảng 34 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày thứ Sáu tuần này, sau đó sẽ đến 16 tỷ USD hàng Trung Quốc tiếp tục phải chịu thuế. Trung Quốc đã khẳng định sẽ đáp trả không kém cạnh với hàng nhập khẩu từ Mỹ. 
Trong tháng trước, phía ZTE đã chấp nhận nhượng bộ, thay toàn bộ ban quản lý và bổ nhiệm chủ tịch mới. Ngày 22/6/2018, quan chức Bộ Thương mại Mỹ cho biết ZTE đang tiến gần hơn đến việc giải quyết vướng mắc cuối cùng bằng cách nộp thêm 400 triệu USD. 
Ban lãnh đạo mới của ZTE hiện nay đối đầu với thách thức khôi phục lại niềm tin với các công ty điện thoại và khách hàng doanh nghiệp. ZTE ước tính chịu thiệt hại ước khoảng 3 tỷ USD từ những rắc rối kéo dài nhiều tháng qua.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Mỹ, trung quốc
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?