Mỹ không gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ

Trung Mến

06:51 29/05/2019

BizLIVE -

Rõ ràng Tổng thống Mỹ đã không thực hiện được lời hứa tranh cử của ông thế nhưng ông cũng tránh được việc để chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ không gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ

Ảnh: Bloomberg

Thêm một lần nữa, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump né tránh việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Với quyết định này, rõ ràng Tổng thống Mỹ đã không thực hiện được lời hứa tranh cử của ông thế nhưng ông cũng tránh được việc để chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo Bloomberg, trong ngày thứ Ba, Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo bán niên về thị trường ngoại hối Mỹ trước Quốc hội Mỹ, theo đó, bộ mở rộng danh sách nước bị theo dõi về vấn đề thao túng tiền tệ lên 21 nước từ 12 nước. 5 nước bao gồm Ireland, Italy, Việt Nam, Singapore, và Malaysia đã bị xếp chung vào cùng danh sách với Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Đức để theo dõi, trong khi đó Ấn Độ và Thụy Sỹ được loại bỏ.
Báo cáo lẽ ra ban đầu được công bố vào giữa tháng 4/2019, thế nhưng sau đó việc công bố bị trì hoãn bởi phía Mỹ thay đổi tiêu chí đánh giá các quốc gia, theo một quan chức cao cấp của Bộ Tài chính Mỹ.
Việc bị gọi tên nước thao túng tiền tệ có thể không đi cùng với việc có ngay các chế tài phạt thế nhưng nó có thể tác động tiêu cực đến các thị trường tài chính. Việt Nam từng đối diện với rủi ro bị gọi là nước thao túng tiền tệ, thế nhưng sau đó đã tránh được việc này.
Chính sách tiền tệ Mỹ đã thay đổi và trở thành công cụ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc viết lại quy định thương mại mà theo ông đã gây tổn hại đến doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Ông đã đưa chính sách ngoại hối vào vị trí trung tâm trong các thỏa thuận thương mại với Mexico, Canada và Hàn Quốc, chính sách tiền tệ lẽ ra cũng có thể được đưa vào thỏa thuận với Trung Quốc nếu hai bên có thể có được thỏa thuận. 

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện