BizLIVE -

Phía Mỹ đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc điều trị bệnh AIDS cũng như tự chủ tài chính trong điều trị triệu chứng suy giảm miễn dịch cho phần đông người bệnh AIDS.

Mỹ khen Việt Nam có nhiều thành công trong cuộc chiến chống bệnh AIDS
Phó giám đốc toàn cầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ, bà Bonnie Glick - Ảnh: Ngọc Diệp
Ngày 4/11/2019, Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) đã chào đón hàng trăm đại biểu và đại diện chính phủ nhiều nước đến tham dự Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPBF) được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan.
Sự kiện này được đồng tổ chức bởi Phòng Thương mại Mỹ, Phòng Thương mại Thái Lan, Hội đồng Kinh doanh ASEAN dưới sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ cũng như chính phủ Thái Lan. 
Diễn đàn tập trung bàn thảo về nhiều vấn đề đang được quan tâm tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng như nhiều thay đổi mới trên thế giới, mở rộng cơ hội làm ăn kinh doanh thương mại tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 
Bên lề diễn đàn, phó giám đốc toàn cầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ, bà Bonnie Glick, đã có cuộc trao đổi về hoạt động hỗ trợ của Mỹ tại Việt Nam cũng như đánh giá cao một số thành tựu mà Việt Nam đã làm được trong lĩnh vực hợp tác với Mỹ giải quyết hậu quả của chất độc màu da cam, y tế, hải quan. 
Nói về hoạt động hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam trong giải quyết hậu quả của chất độc màu da cam, bà Glick nói: “Thật tuyệt vời khi chứng kiến hai nước đã cùng hợp tác với nhau hiệu quả nhằm giải quyết một số vấn đề còn tồn tại sau chiến tranh, hình thành nên mối quan hệ hợp tác để có thể xây dựng nên quan hệ hợp tác dù trước đó có nhiều khoảng cách. Tại Việt Nam, chúng tôi có dự án giải trừ dioxin với Bộ Quốc phòng và đã có nhiều thành công nhờ vào nỗ lực từ phía Việt Nam”.
Trong ngành y tế, bà Glick đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc điều trị bệnh AIDS cũng như tự chủ tài chính trong điều trị triệu chứng suy giảm miễn dịch cho phần đông người bệnh AIDS. Tỷ lệ tự chủ nguồn tài chính của Việt Nam trong hoạt động này, theo bà Glick đã lên đến mức cao cực kỳ ấn tượng 97%.
Bà Glick đồng thời thể hiện sự tin tưởng vào khả năng chính phủ Việt Nam có thể hiện thực hóa được mục tiêu đẩy lùi được bệnh AIDS vào năm 2030.
Đại diện của USAID cũng đánh giá cao trình độ học vấn của nhiều sinh viên Việt Nam, đoàn của bà từng có chuyến thăm đến đại học Fulbright Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, bà cảm thấy hạnh phúc khi Việt Nam đã có môi trường đại học khai phóng.
Phái đoàn Mỹ của bà Glick cũng đến thăm và làm việc với hải quan Việt Nam. Bà cho rằng hải quan Việt Nam đã làm rất tốt việc quản lý hàng hóa để ngăn hàng hóa Trung Quốc được chuyển trái phép qua Việt Nam trong nỗ lực tránh thuế cao khi vào Mỹ.

NGỌC DIỆP