BizLIVE -

Giới chức Mỹ tuyên bố rằng đã nhiều tuần nay, họ đã gửi đề nghị giúp đỡ đến giới chức Trung Quốc nhưng không nhận được câu trả lời.

Mỹ đề nghị hỗ trợ ngăn dịch Covid-19, Trung Quốc vẫn không phản hồi
Ảnh: GettyImages
Giới chức y tế hàng đầu nước Mỹ cố gắng gia nhập nhóm chuyên gia vào vùng tâm dịch tại Trung Quốc cho đến nay cho biết rằng họ vẫn chưa hề nhận được câu trả lời về việc liệu họ có được vào Trung Quốc hay không.
Giới chức Mỹ tuyên bố rằng đã nhiều tuần nay, họ đã gửi đề nghị giúp đỡ đến giới chức Trung Quốc. Theo đó, họ sẽ gửi những chuyên gia y tế hàng đầu về bệnh lây nhiễm đến Trung Quốc nhằm nghiên cứu về dịch bệnh. Dịch Covid-19 bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán.
Các chuyên gia Mỹ đồng thời cũng muốn tham vấn với các đồng nghiệp Trung Quốc về việc tìm hướng chấm dứt dịch bệnh.
Giám đốc trung tâm về các bệnh miễn dịch và hô hấp (CDC), bà Nancy Meronnier, cho biết: “Chúng tôi chưa hề được mời”.
Giới chức Mỹ đã nhiều lần nói về việc Trung Quốc không có phản hồi. Theo đề xuất hỗ trợ mới nhất từ phía Mỹ, đoàn chuyên gia sẽ bao gồm các chuyên gia từ CDC, Viện Y tế Quốc gia Mỹ và một phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Một nhóm chuyên gia của WHO đã đến Trung Quốc vào ngày thứ Hai và sẽ có thêm nhiều thành viên khác dự kiến sẽ đến trong những ngày tới. Phát ngôn viên của WHO từ chối bình luận về tình trạng của nhóm chuyên gia Mỹ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã tuyên bố Trung Quốc sẽ đẩy lùi được virus và thực hiện được các mục tiêu kinh tế. Giới chức Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn dịch bệnh lây lan, phong tỏa nhiều thành phố và đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát y tế bắt buộc tại nhiều tỉnh của Trung Quốc nhằm phát hiện các ca nhiễm mới. 
Phát ngôn viên chịu trách nhiệm về Trung Quốc tại Liên hợp quốc tuy nhiên không phản hồi email đề nghị bình luận.
Các chuyên gia Mỹ đã có thể tiếp cận với một số thông tin từ Trung Quốc, dịch cúm Covid-19 đã lây nhiễm ra hơn 60.000 người và cướp đi sinh mạng của hơn 1.300 người.
Có nhiều dấu hiệu cho thấy tình trạng lây nhiễm đang chững lại sau nhiều biện pháp cách ly một số vùng nơi dịch bệnh bùng phát. Giới chức y tế Mỹ cho đến nay khẳng định rằng hiện vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn mọi chuyện sẽ đi đến đâu.

TRUNG MẾN