BizLIVE -

Đại dịch Covid-19 sẽ có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 20 triệu người trên khắp thế giới ngay cả nếu người ta đưa ra những biện pháp giảm tiếp xúc xã hội.

Một số nhà khoa học Anh đưa ra dự báo giật mình về số lượng người tử vong do Covid-19
Ảnh: SCMP
Đại dịch Covid-19 sẽ có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 20 triệu người trên khắp thế giới ngay cả nếu người ta đưa ra những biện pháp giảm tiếp xúc xã hội, theo mô hình thuật toán được công bố bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Imperial College tại London.
Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post), mô hình của các nhà nghiên cứu này dự báo rằng nếu không có biện pháp giãn cách xã hội, bệnh cúm Covid-19 có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 40 triệu người trên khắp thế giới, tuy nhiên, con số này có thể giảm nửa nếu người dân nói chung giảm giao tiếp xã hội 40% còn người già giảm giao tiếp xã hội khoảng 60%.
Họ cũng nhấn mạnh rằng cần thêm nhiều biện pháp mạnh tay nhằm giảm số lượng các ca tử vong, đồng thời cảnh báo rằng tất cả chính phủ các nước sẽ cần phải đương đầu với nhiều quyết định thách thức trong những tuần và tháng tới. Họ sẽ cần phải quyết định giãn cách xã hội thế nào cho phù hợp nhất và họ có thể chấp nhận thiệt hại tài chính khi áp dụng các biện pháp này trong bao lâu.
Họ tính toán rằng nếu có thêm các biện pháp tăng cường giãn cách trên quy mô lớn được thực hiện sớm hơn và duy trì hơn, cụ thể là giảm 75% các tiếp xúc xã hội, 38,7 triệu sinh mạng sẽ được cứu.
Trong nghiên cứu công bố vào ngày thứ Sáu mới đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều kịch bản, ví như việc điều gì có thể đã xảy ra nếu thế giới không đưa ra biện pháp phù hợp để kiềm chế dịch Covid-19. Cho đến nay, dịch Covid-19 đã lây lan ra hơn 700.000 người và cướp đi sinh mạng của 34.000 người. 
Mô hình này trong đó có tính đến 2 kịch bản trong đó có bao gồm giãn cách xã hội, kết quả sẽ chỉ có 1 đại dịch căng thẳng. Ngoài ra mô hình còn tính đến nhiều kịch bản khác của sự lây lan dịch bệnh.
Trong ngày Chủ Nhật, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm tỉnh Chiết Giang, ông kêu gọi người lao động khôi phục lại sản xuất tuy nhiên vẫn phải cẩn thận với sức khỏe của bản thân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khi đó đã bỏ đi mục tiêu đưa mọi thứ quay trở lại bình thường vào ngày 12/4/2020, ông đã kéo dài quy định về giãn cách xã hội cho đến cuối tháng 4/2020. Ông nói: “Sẽ chẳng có gì tệ hơn việc tuyên bố chiến thắng trước khi thực sự có chiến thắng”.
Một nghiên cứu riêng biệt của các chuyên gia kinh tế từ đại học University of Pennsylvania, ShanghaiTech University và đại học Hồng Kông Trung Quốc ước tính rằng sẽ có thêm các ca nhiễm Covid-19 tại 347 thành phố của Trung Quốc nếu thành phố Vũ Hán không bị phong tỏa.
Tuy nhiên việc cân đối giữa thời điểm và tốc độ nới lỏng sẽ không hề dễ dàng với giới chức thành phố bởi họ phải cân nhắc đến tâm lý của công chúng và áp lực kinh tế.
Các nhà nghiên cứu từ trường London School of Hygiene and Tropical Medicine dự báo rằng các biện pháp giãn cách tại Vũ Hán sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất nếu thành phố trì hoãn việc đi làm trở lại đến đầu tháng 4/2020.

TRUNG MẾN