BizLIVE -

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 1/2020 có thể chỉ 3,5% nếu dịch cúm corona không được kiềm chế đủ nhanh để sản xuất có thể trở lại như bình thường.

Morgan Stanley lo ngại kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng được 3,5% trong quý 1
Ảnh: GettyImages
Các sòng bạc tại Macao sẽ mở cửa trở lại sau 15 ngày ngừng hoạt động, tuy nhiên các sòng bạc sẽ áp dụng quy định chặt chẽ với nhân viên và khách đến chơi.
Theo thông tin cập nhật mới nhất trên CNBC, sòng bạc tại một trong những trung tâm sòng bạc lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại từ ngày thứ Năm tuần này. Trước đó các sòng bạc đã đóng cửa trong 2 tuần trong nỗ lực ngăn virus cúm corona lan rộng. Tất cả nhân viên và khách khi vào sòng bạc sẽ phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và khai báo về sức khỏe. 
Thanh tra viên tại Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc, ông Tang Shemin, công bố nếu nhìn từ góc độ khu vực, tốc độ khôi phục lại hoạt động đã đạt 50% tại một số doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Đông, Giang Tô, Thượng Hải và một số khu vực kinh tế lớn. Thông tin trên được ông đưa ra trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh vào ngày thứ Tư. 
Trong nhận định mới nhất của mình Morgan Stanley nhận định tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 1/2020 có thể chỉ đạt 3,5%. 
Theo lý giải của Morgan Stanley, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 1/2020 có thể chỉ 3,5% nếu dịch cúm corona không được kiềm chế đủ nhanh để sản xuất có thể trở lại như bình thường. Dù rằng một số nhà máy đã trở lại hoạt động, theo kết quả tìm hiểu của Morgan Stanley, hoạt động sản xuất ở thời điểm tuần trước mới chỉ đạt 30 cho đến 50% so với bình thường.
Bộ Y tế Campuchia xác nhận rằng 781 khách trên du thuyền MS Westerdam đều đã xét nghiệm âm tính, theo công ty vận hành Holland American Line. Kết quả này sẽ giúp những người này có thể trở lại quê hương của họ.
Những khách nào đã rời Campuchia sẽ được cơ sở y tế địa phương nơi họ đến liên lạc và cung cấp thêm thông tin. Thông báo này được đưa ra sau khi một hành khách Mỹ bị chẩn đoán dương tính với virus cúm corona sau khi bà đến Kuala Lumpur, chính vì vậy Malaysia đã cấm tất cả các hành khách còn lại đến nước này.
Công ty điều hành đường sắt Trung Quốc công bố có 210 triệu chuyến đi đã được thực hiện trong vòng 40 ngày trong dịp Tết Nguyên đán kéo dài từ 10/1/2020 cho đến 18/2/2020, theo Tân Hoa Xã, như vậy con số này giảm 48% so với năm ngoái.
Trong khoảng 2 tuần đầu tiên của khoảng thời gian trên (tính đến ngày 24/1/2020), 168 triệu chuyến đi đã được thực hiện, tăng 17,2% so với mùa nghỉ lễ năm trước. Tuy nhiên với khoảng thời gian còn lại, số lượng các chuyến đi bằng đường sắt giảm 83,9%. Số lượng các chuyến đi tính trung bình theo ngày giảm xuống 1,7 triệu từ 11,2 triệu trước đó.

TRUNG MẾN