Lợi nhuận doanh nghiệp toàn châu Á đi xuống khi kinh tế Trung Quốc chững lại

Trung Mến

07:48 04/02/2019

BizLIVE -

Nhiều vấn đề mà Trung Quốc đang đối mặt đe dọa sẽ ảnh hưởng đến các thị trường châu Á. Lợi nhuận ròng giảm 9% tại các công ty Nhật và giảm 18% tại các doanh nghiệp châu Á.

Lợi nhuận doanh nghiệp toàn châu Á đi xuống khi kinh tế Trung Quốc chững lại

Ảnh: GettyImages

Sự chững lại của kinh tế Trung Quốc đang gây áp lực lên lợi nhuận doanh nghiệp khắp châu Á và thế giới khi mà doanh nghiệp và người tiêu dùng thắt chặt hầu bao.
Theo phân tích của báo Nikkei đối với lợi nhuận doanh nghiệp cũng như dự báo lợi nhuận doanh nghiệp của các doanh nghiệp công bố gần đây nhất tại Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật và phần còn lại của châu Á, lợi nhuận của doanh nghiệp Trung Quốc giảm, doanh thu giảm trung bình 30%. 
Lợi nhuận ròng của doanh nghiệp châu Á giảm 9% và như vậy có quý giảm lợi nhuận đầu tiên trong 2 năm, mức giảm lợi nhuận như vậy cao nhất tính từ quý 2/2016.
Chính sách giảm nợ doanh nghiệp và nợ chính quyền địa phương đã khiến cho đầu tư sụt giảm, chi tiêu tiêu dùng nói chung giảm khi mà tác động từ chiến tranh thương mại tác động toàn diện. Bởi Trung Quốc góp tỷ lệ không nhỏ trong tổng cầu của thế giới, sự chững lại của kinh tế Trung Quốc gây ra nhiều tác động tồi tệ lên hàng loạt doanh nghiệp.
Tâm lý người tiêu dùng bi quan hơn được phản ánh ở việc họ giảm mạnh mua hàng hóa đắt tiền, lợi nhuận của hàng xe Great Wall Motor giảm khoảng một nửa.
Tập đoàn dịch vụ Internet Tencent dự kiến cũng sẽ công bố lợi nhuận quý 4/2018 thấp hơn, nguyên nhân chính bởi tập đoàn mắc kẹt trong đợt kiểm tra của chính phủ Trung Quốc mới kết thúc vào cuối tháng 12/2018. Các công ty thương mại điện tử giờ đây đối diện với quy định buộc họ phải đăng ký với chính phủ và nộp thuế.
Nhiều vấn đề mà Trung Quốc đang đối mặt đe dọa sẽ ảnh hưởng đến các thị trường châu Á. Lợi nhuận ròng giảm 9% tại các công ty Nhật và giảm 18% tại các doanh nghiệp châu Á không tính đến Trung Quốc và Nhật. 
Sự bão hòa của thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc có thể coi như tin xấu cho nhiều công ty công nghệ từng hưởng lợi từ khoảng thời gian thị trường tăng trưởng chóng mặt trước đó.
 Nổi bật nhất có thể kể đến Largan Precision, công ty sản xuất thấu kính cho điện thoại thông minh, lợi nhuận tại công ty này giảm 25%. Doanh số bán điện thoại thông minh tại Trung Quốc giảm hơn 10% trong năm 2018, do kinh tế tăng trưởng chững lại và người tiêu dùng chậm nâng cấp sản phẩm.
Lợi nhuận của Tata Motors giảm 40% bởi doanh số bán dòng xe xa xỉ Jaguar Land Rover tại Trung Quốc giảm. 
Tại Nhật, lợi nhuận ròng của công ty Fanuc giảm khi mà số lượng đơn đặt hàng từ Trung Quốc giảm. Nhiều công ty có tham gia trong ngành sản xuất các thiết bị điện trong đó bao gồm Kyocera và TDK cũng đã giảm dự báo lợi nhuận. 

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?