Lịch sử nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng – linh hồn của nước Pháp

Trung Mến

08:47 16/04/2019

BizLIVE -

Thời kỳ Cách mạng Pháp thập niên 1790, nhà thờ từng bị lãng quên. Cuốn tiểu thuyết Thằng Gù ở nhà thờ Đức Bà của nhà văn Pháp nổi tiếng Victor Hugo đã khiến cho nhà thờ trở nên nổi tiếng trở lại.

Lịch sử nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng – linh hồn của nước Pháp

Ảnh: ITV

Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi ngọn lửa lớn đã bùng phát trong sáng ngày thứ Hai, là một trong những địa danh nổi tiếng nhất tại Paris. Mỗi năm khoảng 13 triệu du khách đến thăm nhà thờ này.
New York Times đã tóm tắt lịch sử của nhà thờ trong một bài báo ngắn gọn mới được đăng tải. 
Nhà thờ được xây dựng trên một hòn đảo nhỏ có tên Île de la Cité ở giữa sông Seine. Hoạt động xây dựng bắt đầu vào năm 1163 dưới thời vua Louis VII. Phải mất đến gần 200 năm, đến năm 1345 nhà thờ mới được hoàn thành. Nhà thờ được coi là viên ngọc của kiến trúc Gothic thời Trung Cổ.
Trong thời kỳ Cách mạng Pháp thập niên 1790, nhà thờ từng bị lãng quên. Cuốn tiểu thuyết Thằng Gù ở nhà thờ Đức Bà của nhà văn Pháp nổi tiếng Victor Hugo đã khiến cho nhà thờ trở nên nổi tiếng trở lại.
Nhà thờ đã được chỉnh trang lại rất nhiều trong khoảng thời gian từ năm 1844 đến năm 1864, khi đó kỹ sư Jean-Baptiste-Antoine Lassus và Eugène-Emmanuel Viollet-le-Duc đã tham gia vào quá trình này.
Nhà vua Henry VI của Anh đã tuyên thệ trở thành vua nước Pháp bên trong nhà thờ Đức Bà vào năm 1431.
Napoléon Bonaparte được Giáo hoàng Piô VII làm lễ phong vương tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 2-12-1804 với danh hiệu Napoléon đệ Nhất.
Nhà thờ Đức Bà cho đến trước khi bị cháy vẫn đang trong quá trình tu sửa. Vào năm 2017, New York Times từng đưa tin rằng nhà thờ thật sự cần được chỉnh trang lại. Thời tiết và thời gian đã phá hủy phần nào nhà thờ. Công việc chỉnh trang ước tính tiêu tốn đến 180 triệu USD.

TRUNG MẾN