BizLIVE -

Hiếm có cuộc gặp nào giữa các lãnh đạo của 27 nước thành viên EU mà những khác biệt và chia rẽ trong bản thân họ lại được bộc lộ rõ ràng như lần này.

Lãnh đạo châu Âu đã chật vật thống nhất được về gói kích thích kinh tế 750 tỷ euro như thế nào?
Bàn nơi các nhà lãnh đạo châu Âu nhóm họp trước khi vào phiên chính thức - Ảnh: Bloomberg
Sáng ngày thứ Sáu, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấp nhẹ ngụm nước suối trên ban công đầy nắng nhìn ra thủ đô Brussels – Bỉ.
Và rồi ngay sau đó, các cuộc đối thoại về gói kích thích kinh tế quy mô 750 tỷ euro tức 860 tỷ USD dành cho các nước châu Âu được khởi động. Kế hoạch này đã được các nước cùng phác thảo ra 2 tháng trước đó.
Theo Bloomberg, đến đầu giờ sáng ngày thứ Hai, lãnh đạo các nước Đức và Pháp tiếp tục ăn khoai tây chiên và uống rượu vang khi mà các cuộc đối thoại tiếp diễn.
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen có các cuộc gặp gỡ bên lề. 
Khi mà kinh tế các nước đang gặp khó do tác động của đại dịch Covid-19, nhà đầu tư đang chờ đợi các nhà hoạch định chính sách có phản ứng, kế hoạch kích thích kinh tế mà Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp và lãnh đạo các nước khác thuộc EU đưa ra đồng nghĩa với châu Âu đã có một bước đi lịch sử.
Hiếm có cuộc gặp nào giữa các lãnh đạo của 27 nước thành viên EU mà những khác biệt và chia rẽ trong bản thân họ lại được bộc lộ rõ ràng như lần này. Nhưng dù vậy, rất đáng mừng là cuối cùng họ đã có thể chốt được thỏa thuận lịch sử trong quá trình hội nhập vốn dai dẳng và nhiều bất ổn của EU.
Dựa theo thông tin từ những người có tham gia đàm phán, cuộc đàm phán hướng đến gói kích thích kinh tế lần này là một trong những cuộc đàm phán khó khăn nhất trong lịch sử 63 năm của EU. Khi mà các nhà lãnh đạo trong nhóm có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tính từ khi đại dịch xảy ra, họ biết sự chia rẽ nằm ở chỗ nào.
Kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh lần này tùy thuộc vào việc làm sao để thuyết phục được Thủ tướng Hà Lan và những người cùng quan điểm với ông đến từ Áo, Đan Mạch và Thụy Điển chấp thuận với một đề nghị chưa từng có tiền lệ: chuyển giao nguồn lực bớt cho những nước miền Nam Âu chịu tác động nặng nề từ đại dịch. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ban đầu đã đề xuất cấp 500 tỷ euro cho một số nước nhằm ngăn tình trạng nợ nần chồng chất của các nước này ngày một tồi tệ hơn.
Cuộc đối thoại hướng đến gói kích thích kinh tế khổng lồ trong ngày thứ Sáu cũng đã có quá nhiều kịch tính. Từ không khí ôn hòa vào sáng ngày thứ Sáu đã chuyển sang không khí đối đầu vào tối ngày thứ Sáu khi mà Thủ tướng Hà Lan phản bác mạnh mẽ việc trước đó châu Âu đã không làm tốt việc yêu cầu các nước thành viên quản lý tốt vấn đề tài chính.
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã phải im lặng khi Thủ tướng Hà Lan nhắc lại những lần mà nhà điều hành châu Âu không thể áp được các quy định tài chính. Các chính trị gia không khỏi chất vấn tại sao bà không bảo vệ được tổ chức mà bà đã lèo lái nó. 
Sau đại dịch, người ta thấy Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Macron bỗng nhiên “đoàn kết” hơn trước đây rất nhiều. Bà từng trải qua thêm một cuộc khủng hoảng khi mà vị trí của bà từng lung lay. Còn bản thân Tổng thống Pháp từng kêu gọi về sự hợp nhất của châu Âu từ khi ông giữ chức vụ này vào năm 2017. Giờ đây, họ cùng nhau chốt về khoản tiền 500 tỷ euro – khởi đầu cho các cuộc đàm phán.

TRUNG MẾN