Lạm phát tại châu Á sẽ bình ổn được bao lâu nữa?

Trung Mến

07:43 17/03/2019

BizLIVE -

Khi mà lạm phát phụ thuộc nhiều vào ngoại cảnh, nhiều người lo ngại rằng việc bất ổn tăng cao sẽ khiến các đồng nội tệ nhóm nước mới nổi châu Á bị bán, và giá cả sẽ lại tăng lần nữa.

Lạm phát tại châu Á sẽ bình ổn được bao lâu nữa?

Ảnh: WEF

Lạm phát đang dịu đi tại khắp các nước mới nổi châu Á khi mà giá dầu bình ổn và đồng tiền của các nước mới nổi tăng giá trở lại, các Ngân hàng Trung ương vì vậy có thể giảm bớt việc thắt chặt chính sách tiền tệ.
Theo báo Nikkei, tính đến tháng 2/2019, tăng trưởng của chỉ số lạm phát tại Ấn Độ và Philippines chững lại đến tháng thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, vào tháng 1/2019, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,7% và như vậy có tháng giảm đầu tiên trong 9 năm.
Dù việc lạm phát chững lại khiến cho động lực nâng lãi suất giảm bớt, hiện chưa rõ tình hình ổn định hiện tại sẽ có thể kéo dài được bao lâu khi mà giá cả hàng hóa vẫn dễ chịu tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài như giá nhiên liệu và thay đổi chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Trong tháng này, Philippines công bố lạm phát toàn phần trong tháng 2/2019 tăng khoảng 3,8%, thấp hơn dự báo 4,4%. Nỗ lực kiềm chế lạm phát bằng việc tăng cường nhập khẩu thực phẩm của chính phủ đã mang lại kết quả, giá cả thực phẩm và đồ uống không có cồn tăng chỉ 4,7%, giảm nhiều so với mức tăng cùng kỳ đến 10% vào tháng 9/2018. Chi phí giao thông tăng chỉ 1,2% khi giá nhiên liệu trở nên bớt đắt đỏ hơn.
Đồng peso của Philippines đã tăng giá lên ngưỡng 52 peso/USD sau khi giảm xuống mức 54 peso/USD vào một thời điểm trong năm ngoái, sự phục hồi này sẽ giúp ổn định giá cả của hàng hóa thực phẩm nhập khẩu.
Xu thế tương tự diễn ra khắp châu Á. Giá cả tại Malaysia trong tháng 1/2019 giảm khi mà giá xăng và giá cả loại dịch vụ giao thông giảm 7,8%. Việc đồng rupiah giảm bớt đà suy giảm giúp chỉ số giá tiêu dùng ở Indonesia chỉ còn 2,57% - một trong những tỷ lệ lạm phát thấp nhất trong thập kỷ.
Lạm phát cũng chững lại ở Ấn Độ. Với duy nhất ngoại lệ, ví như Thổ Nhĩ Kỳ nơi mà lạm phát lên đến gần 20%, lạm phát tại nhiều nước mới nổi ước tính sẽ rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics, ông Neil Shearing.
Trong năm ngoái, Ngân hàng Trung ương nhiều nước mới nổi đã nâng lãi suất trong nỗ lực tiếp bước chính sách từ Fed, ngoài ra họ cũng hãm phanh lạm phát và hỗ trợ cho đồng tiền của họ. Ngân hàng Trung ương Philippines đã nâng lãi suất 5 lần trong năm vừa qua khi mà giá cả tăng nhanh trong mùa thu.
Thế nhưng từ đó đến nay, Manila đã lùi bước, lạm phát tháng 2/2019 ổn định trong ngưỡng của chính phủ, từ 2% đến 4%. Indonesia, sau khi nâng lãi suất 6 lần vào năm ngoái, cũng đã hãm đà thắt chặt lãi suất trong năm 2019. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ hạ lãi suất trong tháng trước khi nỗi sợ lạm phát giảm đi.
Cho đến nay, khi mà lạm phát vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh, nhiều người lo ngại rằng việc bất ổn tăng cao trong kinh tế toàn cầu sẽ có thể khiến các đồng nội tệ nhóm nước mới nổi châu Á bị bán, và giá cả sẽ lại tăng lần nữa. 
Với nhiều yếu tố như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc dịu bớt và bất ổn trong kinh tế toàn cầu giảm đi, sự suy giảm kinh tế trên diện rộng sẽ giữ lạm phát ở mức thấp. Nhiều chuyên gia dự báo về khả năng Ngân hàng Trung ương nhóm nước mới nổi sẽ hạ lãi suất để giúp mang đến cú huých về kinh tế.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?