Bất chấp những rắc rối về quyền riêng tư của khách hàng và dự án tiền ảo, cổ phiếu của Facebook vẫn tăng liên tục suốt nhiều năm qua.
 
Lãi gấp 4 lần khi mua cổ phiếu Facebook lúc IPO
Ảnh minh họa.
Theo CNBC, nếu nhà đầu tư bỏ 1.000 USD để mua cổ phiếu Facebook khi công ty này chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) ngày 18/5/2012, số cổ phần này hiện nay là gần 4.900 USD, tương đương tỷ suất sinh lời gần 400%. Cùng khung thời gian, chỉ số S&P 500 chỉ tăng 170%. Cổ phiếu Facebook hiện giao dịch quanh mức 184 USD mỗi cổ phiếu.
Diễn biến cổ phiếu Facebook từ khi IPO đến nay. Ảnh: Yahoo
Diễn biến cổ phiếu Facebook từ khi IPO đến nay. Ảnh: Yahoo
Hai yếu tố quan trọng trong sự thành công của Facebook những năm gần đây là thương vụ thâu tóm Instagram năm 2012 và WhatsApp năm 2014. Những mạng xã hội mới giúp mở rộng danh mục ứng dụng của Facebook và thúc đẩy sự tăng trưởng người dùng lên tầm cao mới.
CEO Facebook - Mark Zukerberg vừa có buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23/10 để trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan đến dự án tiền ảo Libra. Bất chấp những căng thẳng giữa người đứng đầu mạng xã hội lớn nhất hành tinh và những nhà lập pháp, cổ phiếu Facebook chốt phiên giao dịch cùng ngày vẫn tăng hơn 2%.
Tuy vậy, mạng xã hội này đang phải đối mặt với những thách thức để giữ chân người dùng, cũng như thời gian hoạt động của họ. 
Áp lực cạnh tranh từ các mạng xã hội khác như LinkedIn, Snapchat và Twitter ngày càng trở nên gay gắt. Theo Michael Wolf, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Activate, mức độ tương tác nếu tính gộp Facebook và ứng dụng Messenger tăng 2% trong hai năm gần đây. Nhưng nếu chỉ tính riêng Facebook, con số này giảm 25%. "Một phần nguyên nhân đến từ việc người dùng Facebook đang sử dụng nhiều mạng xã hội khác", Wolf cho biết.
Trước đó, 2018 cũng là một năm đầy bê bối của mạng xã hội lớn nhất hành tinh, khiến cổ phiếu của Facebook giảm gần 40%. Đứng đầu là bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng liên quan tới Công ty Cambridge Analytica. 
Tuy vậy, tính tới 7/2019, doanh thu của Facebook đã tăng 28% so với cùng thời điểm năm trước, còn cổ phiếu đã tăng trở lại hơn 50% giá trị. Theo nhà phân tích công nghệ Gene Munster, bất chấp những rắc rối về vấn đề quyền riêng tư, khả năng phục hồi trở lại của Facebook đã cho thấy sự trung thành của người dùng mạng xã hội này.

Theo VnExpress