Kinh tế Trung Quốc liệu có vượt Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump?

Trung Mến

11:21 21/05/2019

BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không trở thành siêu cường kinh tế số 1 thế giới dưới thời của ông bởi cuộc chiến tranh thương mại mà ông đang “rất hài lòng” với nó.

Kinh tế Trung Quốc liệu có vượt Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump?

Ảnh: GettyImages

Tuy nhiên theo các số liệu tính toán, khả năng này sẽ không xảy ra cho đến đầu năm 2025 khi mà nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2 của Tổng thống Trump sẽ kết thúc nếu ông ấy được tái đắc cử. 
Thế nhưng kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh chóng, kể cả khi mà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đang chững lại, giảm dần về mức 6% theo nhận định của phần lớn các chuyên gia kinh tế.
 Quy mô kinh tế Trung Quốc sẽ ngang bằng Mỹ vào năm 2029 với tốc độ tăng trưởng hàng năm Trung Quốc 6% còn Mỹ 2%
Khi mà kinh tế Trung Quốc tăng trưởng đều đặn, kinh tế Trung Quốc đang chiếm tỷ trọng lớn hơn trong kinh tế toàn cầu. 
Với tốc độ tăng trưởng 6% còn kinh tế Mỹ tăng trưởng đều đặn 2%, quy mô kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ ngang bằng Mỹ vào năm 2029, quy mô kinh tế Trung Quốc và Mỹ lúc đó ở mức 25,5 nghìn tỷ USD.
Kinh tế Trung Quốc không chỉ đang “lớn dần” hơn so với kinh tế Mỹ mà kinh tế Trung Quốc còn đang dần vượt qua cả kinh tế châu Âu và Nhật. 
 
Phần lớn người Trung Quốc hiện vẫn đang nghèo hơn người Mỹ.
Kể cả nếu tính ngang giá sức mua và có điều chỉnh khác biệt về giá cả, một người bình thường ở Trung Quốc vẫn chỉ có sức mua bằng 1/3 so với người Mỹ. Chính vì vậy ngay cả nếu Trung Quốc mua thêm ngũ cốc và khí đốt của Mỹ, giống như những gì đã từng được kỳ vọng trước khi các cuộc đàm phán được khởi động trong tháng này, sẽ khó để giảm được thâm hụt thương mại nếu người tiêu dùng Mỹ vẫn mạnh tay mua sắm.
 Thu nhập bình quân đầu người tại Mỹ năm 2017 gấp 3,6 lần so với Trung Quốc
Trung Quốc hiện đang là nước thương mại lớn nhất thế giới
Quyền năng xuất khẩu của Trung Quốc đã khiến cho thặng dư thương mại tăng chóng mặt và làm cho căng thẳng với Mỹ tăng lên. Lợi thế cạnh tranh với nhiều loại sản phẩm hiện đã lên cao đến mức độ mà cả nhiều công ty nội địa và công ty nước ngoài vẫn không có ý định rời Trung Quốc ngay cả khi chiến tranh thương mại ngày một tồi tệ hơn. 
Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại châu Âu mới đây cho thấy chỉ 6% công ty trả lời khảo sát đã chuyển hoạt động sản xuất đi hoặc có ý định chuyển đi. Trong khi đó, việc tầng lớp trung lưu ngày một giàu hơn đồng nghĩa với sẽ thêm nhiều công ty sản xuất sản phẩm nhắm đến họ kể cả thuế tăng.
Số lượng người dân sống ở thành phố tại Trung Quốc tương đương với Mỹ năm 1940
Dù Tổng thống Trump tuyên bố rằng Trung Quốc đang chịu thiệt hại từ chiến tranh thương mại, điều đó đúng, thế nhưng một trong những động lực quan trọng nhất của kinh tế Trung Quốc trong vòng 40 năm qua vẫn còn nguyên. Đó chính là tài sản và sức mua cực kỳ lớn khi mà người dân chuyển từ vùng nông thôn sang thành phố – quá trình này sẽ vẫn diễn ra trong nhiều thập kỷ. Điều này sẽ khiến cho nhu cầu việc làm, căn hộ và dịch vụ tăng, làm tăng sức mua của thêm khoảng từ 300 đến 400 triệu người nữa. 
 Tỷ lệ người dân được đô thị hóa tại Mỹ hiện trên 82% trong khi Trung Quốc mới ở mức chưa đến 60%
Tổng thống Trump tuyên bố rằng các biện pháp thuế quan của ông đặt mục tiêu để đưa nước Mỹ lên số 1, truyền thông Trung Quốc tuyên bố những nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ thất bại.
Dù chúng ta sẽ còn phải đợi nhiều năm mới biết bên nào đúng, đến giờ rõ ràng cuộc chiến thương mại đã thêm một biến số mới vào câu hỏi liệu có hay không và khi nào Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ