Kinh tế Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng mạnh trong quý đầu năm

Trung Mến

09:45 17/04/2019

BizLIVE -

Việc kinh tế tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng sẽ khiến người ta không ngừng tranh cãi về khả năng liệu có cần thêm các biện pháp kích thích kinh tế.

 Kinh tế Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng mạnh trong quý đầu năm

Ảnh: AP

Kinh tế Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng mạnh trong quý 1/2019, các biện pháp kích cầu giúp ngăn được khả năng kinh tế suy giảm tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư và không khỏi khiến người ta hoài nghi về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Cơ quan Thống kê Trung Quốc công bố kinh tế Trung Quốc trong quý 1/2019 tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, cao vượt dự báo của giới chuyên gia kinh tế và tương ứng với tốc độ tăng trưởng của quý trước đó. 
Trong tháng 3/2019, sản lượng các nhà máy tăng trưởng 8,5% so với cùng kỳ, cao hơn dự báo của giới chuyên gia. Doanh số bán lẻ tăng 8,7%, đầu tư tăng 6,3% tính từ đầu năm đến nay.
Từ năm ngoái đến nay, các chính sách hỗ trợ tăng trưởng đã được triển khai giúp cho tâm lý nhà đầu tư dần phục hồi, từ trước đó nhà đầu tư cũng bớt lo lắng hơn khi tình hình thị trường nhà đất sáng sủa hơn. 
Việc kinh tế tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng sẽ khiến người ta không ngừng tranh cãi về khả năng liệu có cần thêm các biện pháp kích thích kinh tế hoặc nếu Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính có nên bắt đầu thu hẹp lại các biện pháp kích thích.
Chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm, lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc tăng, đồng nhân dân tệ và đồng đôla Australia tăng giá. Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ phục hồi trong năm 2019.
Trưởng bộ phận nghiên cứu về vĩ mô tại CCB International Holdings, ông Cui Li, nhận xét: “Nếu bạn nhìn vào số liệu tăng trưởng bình quân, rõ ràng kinh tế Trung Quốc đã qua đáy tăng trưởng kinh tế. Trong những quý tới, xây dựng, bán lẻ và đầu tư đều tăng trưởng, Số liệu mới nhất cho thấy thời kỳ tăng trưởng yếu đã ở sau chúng ta”.
Tăng trưởng đầu tư của nhóm doanh nghiệp nhà nước tăng trưởng nhanh chóng lên 6,7%, đầu tư của nhóm doanh nghiệp tư nhân chững lại còn 6,4%, như vậy rõ ràng chính phủ có vai trò quan trọng trong hỗ trợ tăng trưởng. Giới chuyên gia kinh tế dự báo về tốc độ tăng trưởng cả năm đạt 6,2% trong năm 2019, thấp hơn so với con số 6,6% của năm trước đó.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?