Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ suy thoái lần đầu tiên trong 1 thập kỷ

Trung Mến

16:39 11/03/2019

BizLIVE -

Tiêu dùng cá nhân giảm 8,9% so với cùng kỳ còn GDP bình quân đầu người của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức 9.632USD/người từ mức gần 10.000USD vào năm 2017.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ suy thoái lần đầu tiên trong 1 thập kỷ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: AP

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong 1 thập kỷ, như vậy chính quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hứng chịu một cú sốc khi mà Thổ Nhĩ Kỳ hướng đến cuộc bầu cử địa phương trong tháng này.
Theo Bloomberg, GDP Thổ Nhĩ Kỳ trong quý gần nhất sụt giảm 2,4% so với quý trước đó khi GDP giảm 1,6%. Con số này đúng với dự báo của giới chuyên gia. So với cùng kỳ năm trước, GDP Thổ Nhĩ Kỳ giảm 3%.
Tổng thống Erdogan từng đưa ra chính sách tăng trưởng bằng mọi giá, ông gây sức ép buộc Ngân hàng Trung ương giữ lãi suất ở mức thấp, dòng vốn đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ lập tức tăng nhanh khi mà Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng chính sách kích thích tiền tệ kỷ lục.
Thế nhưng quá trình tăng trưởng không ngừng 7% mỗi quý tính từ cuối năm 2009 đã bị gián đoạn sau cuộc khủng hoảng tiền tệ, sai lầm chính sách và rắc rối ngoại giao với Mỹ.
Đối với nhà đầu tư, họ không khỏi lo lắng khi mà Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu với việc kinh tế chậm phục hồi khi mà dòng vốn nước ngoài cạn kiệt, các hộ gia đình và doanh nghiệp bắt đầu trả nợ. Tiêu dùng cá nhân giảm 8,9% so với cùng kỳ còn GDP bình quân đầu người của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức 9.632USD/người từ mức gần 10.000USD vào năm 2017. Tính cả năm, kinh tế tăng trưởng được 2,6%.
Dù kinh tế suy giảm, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak khẳng định rằng thật may mắn khi mà điều tồi tệ nhất đã ở phía sau Thổ Nhĩ Kỳ và kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hồi phục nhanh. Xuất khẩu và du lịch tăng trưởng nhanh sẽ mang đến động lực tăng trưởng chính cho kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, theo dự báo của Bộ trưởng Tài chính.
Đồng lira, đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ, giảm giá khoảng 0,5% sau khi số liệu được công bố và giao dịch ở mức khoảng 5,4489 lira/USD tại thị trường Istanbul. Tính từ đầu năm đến nay, xét trong nhóm đồng nội tệ của các nước mới nổi, đây là đồng tiền có lịch sử sụt giảm tồi tệ nhất so với đồng USD Mỹ. 

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?