BizLIVE -

GDP Mỹ tăng mạnh khi mà nhu cầu của người tiêu dùng và sự hỗ trợ của chính phủ tăng lên giúp cho sức mua nói chung của nền kinh tế cải thiện.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao kỷ lục trong quý gần nhất
Ảnh: Reuters
Trong quý 3/2020, kinh tế Mỹ tăng trưởng cao kỷ lục trong hơn 7 thập kỷ. Kinh tế tăng trưởng 7,4% so với quý trước đó và 33,1% so với cùng kỳ. Như vậy kinh tế Mỹ đã lấy lại được 2/3 thiệt hại đã mất trong thời kỳ đại dịch Covid-19.
Theo phân tích của Wall Street Journal, GDP Mỹ tăng mạnh khi mà nhu cầu của người tiêu dùng và sự hỗ trợ của chính phủ tăng lên giúp cho sức mua nói chung của nền kinh tế cải thiện, ngoài ra nền kinh tế cũng được hưởng lợi hơn khi mà các biện pháp phong tỏa thời kỳ đại dịch Covid-19 được gỡ bỏ.
GDP Mỹ như vậy có quý tăng trưởng mạnh nhất tính từ năm 1947. Trước đó trong thời kỳ đại dịch, GDP Mỹ suy giảm sâu bởi các biện pháp phong tỏa gây gián đoạn hoạt động kinh tế khắp nước Mỹ.
Kinh tế Mỹ hiện tại vẫn có quy mô nhỏ hơn 3,5% so với thời điểm cuối năm nay trước khi đại dịch xảy ra.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Grant Thorton, bà Diane Swonk, nhận xét: “Kể cả GDP tăng trưởng ấn tượng cũng không đủ để giúp chúng ta thoát khỏi được hố sâu do đại dịch Covid-19 đã tạo ra. Sẽ rất khó để tái mở cửa lại nền kinh tế trừ khi người lao động và người tiêu dùng cảm thấy an toàn và khỏe mạnh”.
GDP Mỹ quý 3/2020 như vậy đã tăng ấn tượng sau khi GDP quý 2/2020 suy giảm sâu đến 31,4% sau khi điều chỉnh với lạm phát và các yếu tố thời vụ. GDP Mỹ thường được công bố dựa trên quan điểm so sánh với GDP cùng kỳ để nhìn lại xu thế tăng trưởng của năm.
Đại dịch Covid-19 đã gây ra biến động mạnh về sản lượng kinh tế, GDP suy giảm sâu và rồi hồi phục nhanh, chính vì vậy sẽ ảnh hưởng đến sự nhìn nhận tổng quan trong cả 1 năm.
Báo cáo về GDP Mỹ quý 3/2020 cho cử tri Mỹ và giới chuyên gia nước này cái nhìn mới nhất về tình hình nền kinh tế khi mà chỉ còn vài ngày nữa đến bầu cử Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đưa ra những quan điểm trái ngược về việc con số tăng trưởng này có nghĩa là gì. 
Tổng thống Trump nói rằng việc GDP tăng trưởng cho thấy sự sụp đổ của kinh tế Mỹ nay đã hồi phục lại nhờ chính sách của chính quyền ông. Ông còn đưa ra dự báo lạc quan cho năm sau: “Năm tới mọi chuyện sẽ vô cùng tuyệt vời. Thật vui mừng khi mà số liệu GDP được công bố trước thềm ngày bầu cử Mỹ 3/11/2020”.
Còn ông Biden nói rằng nhiều người chẳng cảm thấy gì khác biệt dù rằng các số liệu GDP tốt hơn: “Kinh tế Mỹ đang phục hồi chậm lại tuy nhiên không dừng lại. Sự phục hồi diễn ra ở thượng tầng của nền kinh tế còn lại hàng chục triệu gia đình người lao động và doanh nghiệp nhỏ chật vật và bị bỏ lại phía sau”.
Các tính toán gần đây cho thấy rằng kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi trong quý 4/2020 dù rằng ở tốc độ chậm hơn nhiều so với trong mùa hè.
Trong tuần trước, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 40.000 xuống 751.000 xuống mức thấp nhất tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Điều này cho thấy tình trạng sa thải đã giảm đi dù rằng số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng lên. Tính đến cuối tháng 9/2020, nước Mỹ đã lấy lại được 22 triệu việc làm đã mất trong tháng 3 và tháng 4/2020 thời kỳ đỉnh dịch.
Các chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm hơn trong quý 4/2020 bởi các biện pháp phong tỏa tạm thời sẽ cản trở quá trình mở cửa lại của nền kinh tế và tác động từ gói hỗ trợ giảm đi, thất nghiệp dự kiến sẽ vẫn còn cao trong mùa đông. Các chuyên gia kinh tế dự báo ở thời điểm cuối năm 2020, kinh tế Mỹ sẽ có quy mô nhỏ hơn so với 1 năm trước đó, nhưng rồi sẽ tăng trưởng trong năm 2021.

TRUNG MẾN