Kinh tế Hàn Quốc đi xuống phát đi thông điệp đầy lo ngại về kinh tế toàn cầu

Trung Mến

08:01 14/01/2019

BizLIVE -

Ngày 1/1/2019, chính phủ Hàn Quốc khiến cho nhà đầu tư choáng váng với thông tin xuất khẩu tháng 12/2018 giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế Hàn Quốc đi xuống phát đi thông điệp đầy lo ngại về kinh tế toàn cầu

Thất nghiệp tăng cao trong giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh: The Atlanta

Người đứng đầu những Ngân hàng Trung ương băn khoăn lo lắng về việc năm 2019 sẽ tệ như thế nào cần phải nhìn vào những gì đang xảy ra ở Seoul.
Theo báo Nikkei, với nền kinh tế quy mô khá lớn, cởi mở và thanh khoản cao, Hàn Quốc có thể coi như điển hình cho sự biến chuyển trên toàn cầu. Ngay tuần này, Hàn Quốc đã công bố thông tin gây sốc. 
Ngày 1/1/2019, chính phủ Hàn Quốc khiến cho nhà đầu tư choáng váng với thông tin xuất khẩu tháng 12/2018 giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu Hàn Quốc như vậy không đạt kỳ vọng của giới chuyên gia. Đương nhiên những gì được công bố không thể coi như thảm họa, thế nhưng người ta cũng hiểu về nhiều dấu hiệu đang lo ngại trong hệ thống kinh tế toàn cầu. 
Đáng chú ý trong số liệu xuất khẩu của Hàn Quốc mới công bố chính là doanh số bán xe ô tô, tàu thuyền, chip nhớ, dầu và nhiều loại mặt hàng khác, vốn có tỷ trọng đóng góp cao trong thương mại toàn cầu, suy giảm – tình trạng trên xảy ra do chịu tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động với Bắc Kinh.
Số phận của Hàn Quốc thường bị “treo” giữa Mỹ và Trung Quốc bởi cho đến nay hai nước trên giữ vai trò bạn hàng xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc. Nhiều linh kiện được sử dụng trong máy tính, điện thoại, thiết bị gia dụng tại Trung Quốc có logo của Hàn Quốc.
Thông tin bi quan về Hàn Quốc giúp người ta phần nào hiểu được chỉ một ngày sau đó, Apple khẳng định rằng đã đến lúc cần dự báo về khó khăn trong thời gian tới. Đến ngày 8/1/2019, Samsung Electronics đồng thời cảnh báo về triển vọng lợi nhuận. Thông tin đáng lo lắng về Hàn Quốc không khỏi chỉ báo cho người ta thấy điều tồi tệ gì đang diễn ra ở nhiều nền kinh tế mở mắc kẹt giữa cuộc chiến Mỹ - Trung Quốc, có thể kể đến Nhật, Đài Loan hay Australia.
Cho đến giờ, chẳng có thông tin nào từ phía Seoul có thể giúp an ủi người ta rằng khó khăn rồi cũng qua đi. Trong cùng ngày Samsung công bố lợi nhuận hoạt động quý 4/2018 giảm 29%, Tổng thống Moon Jae-in sa thải một loạt quan chức trong chính phủ Hàn Quốc.
Giới chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Focus Economics dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6% trong năm nay, so với con số 2,8% trong năm 2018. Mức tăng trưởng dự báo trên có thể quá lạc quan nếu xét đến việc xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn trong tháng 12/2018 giảm 8,3%. Việc đồng won tăng giá đến 5% so với đồng USD trong thời gian qua cũng khiến cho sản phẩm của Hàn Quốc trở nên mất sức hấp dẫn đối với người tiêu dùng nước ngoài. 

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?