BizLIVE -

Hàng trăm triệu người các nước đang phát triển châu Á không thể có điều kiện tiếp cận với điện hoặc các thiết bị làm mát bằng bất kỳ hình thức nào.

Khí hậu nắng nóng đang khiến châu Á thiệt hại như thế nào?
Ảnh: Ando City
Nhiều nước châu Á đang trải qua tình trạng nắng nóng tồi tệ, kết quả hàng chục người chết và hàng nghìn người khác phải nhập viện vì các bệnh liên quan đến nắng nóng.
Tại Nhật, Cơ quan khí tượng Nhật gọi tình trạng nắng nóng hơn 40 độ C là một thảm họa. Nhu cầu điện để chạy điều hòa đã gây ra tình trạng mất điện ở Hàn Quốc, chính phủ Hàn Quốc buộc phải khởi động lại nhà máy điện hạt nhân để giúp cho dân chúng có đủ điện trong thời tiết nắng nóng.
Theo báo Nikkei, tác hại của nắng nóng lên các nền kinh tế phát triển còn chưa thấm vào đâu nếu so với việc hàng trăm triệu người các nước đang phát triển châu Á không thể có điều kiện tiếp cận với điện hoặc các thiết bị làm mát bằng bất kỳ hình thức nào.
Hàng triệu người khác đối diện với rủi ro bệnh tật khi mà vắc xin không thể được giữ lạnh và thực phẩm bị hỏng do thiếu thiết bị làm lạnh. Tuy nhiên, cho đến nay vấn đề làm mát không nhận được sự quan tâm đủ lớn trên khắp thế giới.
Châu Á hiện đang ở tâm điểm của cuộc khủng hoảng thiếu thiết bị làm mát này. Thế giới có 9 nước bị coi như đối diện với rủi ro cao nhất khi thiếu thiết bị làm mát, châu Á có đến 5 nước bị xếp vào nhóm này bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh, Pakistan và Indonesia. 
Tính chung, nhóm 5 nước này có đến hàng trăm triệu người nghèo, chủ yếu sống tại các vùng nông thôn nơi chịu tác động nặng nề từ nắng nóng. Cũng chính tại những nước này, hàng triệu người dân nghèo sống trong cảnh không có điện.
Ấn Độ có thể là nước chịu tác động nặng nề nhất, một lượng lớn dân nông thôn và thành thị, ước tính ít nhất khoảng 10%, gặp khó khi không thể tiếp cận được với các thiết bị làm mát. Dù Ấn Độ là nước sản xuất dược phẩm lớn thứ 3 trên thế giới, hệ thống vận tải có bảo quản lạnh của nước này hoạt động cực kỳ kém. 
Khoảng gần 20% các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhạy cảm với nhiệt độ môi trường được sản xuất ở Ấn Độ, trong đó có nhiều vắc xin. Trong điều kiện nhiệt độ không đảm bảo, vắc xin bị hỏng hoặc chất lượng bị kém đi. Hàng nghìn người chết mỗi năm vì những bệnh mà lẽ ra vắc xin có thể ngăn chặn được.
Bởi chỉ khoảng 4% sản phẩm mới ở Ấn Độ được vận chuyển bằng thiết bị có làm lạnh, rất nhiều sản phẩm đã không thể đến được thị trường, kết quả, thiệt hại kinh tế mà người nông dân phải gánh chịu lên đến 4,5 tỷ USD/năm.

TRUNG MẾN