Huawei thực sự thu hẹp sản xuất khi “ngấm đòn” từ Mỹ?

Trung Mến

09:51 06/06/2019

BizLIVE -

Số lượng các đơn hàng bị cắt giảm có thể lên đến 30%. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tác động từ các biện pháp trừng phạt từ Mỹ lên Huawei đã thực sự đến.

Huawei thực sự thu hẹp sản xuất khi “ngấm đòn” từ Mỹ?

Ảnh: Nikkei

Huawei Technologies đã giảm hoặc hủy đơn hàng với một số nhà cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi phía Mỹ ra lệnh cấm, theo một số nguồn tin thân cận với vụ việc mà Nikkei có thể có được. 
Số lượng các đơn hàng bị cắt giảm có thể lên đến 30%. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tác động từ các biện pháp trừng phạt từ Mỹ lên Huawei đã thực sự đến.
Huawei hiện vẫn là hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn thứ 2.
Thị phần của Huawei bị đe dọa nghiêm trọng khi mà hoạt động triển khai mạng 5G đang được triển khai. Ericsson và Nokia theo sát Huawei còn trong mảng kinh doanh điện thoại thông minh, Samsung Electronics và Apple đang ráo riết giành khách hàng.
Công ty sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing, xác nhận rằng đơn hàng từ Huawei đã giảm từ khi công ty Trung Quốc này đương đầu với lệnh cấm từ Mỹ. 
Còn theo một nhà cung cấp hàng đầu về module làm mát trong thiết bị của Huawei, Auras Technology, đơn hàng của một khách hàng Trung Quốc đã chịu tác động xấu, tuy nhiên công ty không công bố tên cụ thể.
Theo một nguồn tin từ Huawei, Huawei đã giảm dự báo về số lượng điện thoại thông minh được bán ra trong nửa đầu năm 2019 từ 20 đến 30%. Cách đây không lâu, phía Mỹ chính thức ban bố lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ làm việc với Huawei và các công ty có liên quan.
Một số nhà cung cấp khác trên khắp thế giới cũng sẽ phải tuân thủ với quy định từ phía Mỹ nếu họ đang gián tiếp cung cấp công nghệ Mỹ cho Huawei.
Đại diện tại một nhà cung cấp cho Huawei cho biết Huawei đã ngừng lại một số đơn hàng: “Chúng tôi biết Huawei hủy đơn đặt hàng một số loại linh kiện phục vụ cho mạng lưới 5G thế nhưng cũng hủy cả đơn hàng cho bộ phận sản xuất điện thoại thông minh. Chúng tôi không biết chắc lý do nhưng nhiều khả năng do Huawei không thể gom đủ được các linh kiện cần thiết phục vụ sản xuất sau lệnh cấm từ Mỹ”.
Tuy nhiên trong tuyên bố chính thức với báo Nikkei, Huawei khẳng định vẫn duy trì sản lượng ở mức bình thường. Các nguồn tin thân cận với công ty cho rằng việc điều chỉnh đơn hàng linh kiện không quá quan trọng.
Theo lý giải của họ, Huawei đã bắt đầu chuẩn bị cho việc Mỹ trừng phạt từ cách đây 6 tháng sau khi giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt tại Canada. Công ty đã mua trước nhiều chip quan trọng và nhiều linh kiện khác, xây dựng dự trữ đủ dùng cho từ 3 đến 12 tháng.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ