Huawei đã phải hứng chịu những gì trong tuần đen tối vừa qua?

Trung Mến

06:00 14/01/2019

BizLIVE -

Chính phủ Mỹ đã thể hiện quan điểm sẵn sàng hành động sau hơn một thập kỷ đưa ra nhiều cáo buộc chống lại công ty này ở thời điểm quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang căng thẳng.

Huawei đã phải hứng chịu những gì trong tuần đen tối vừa qua?

Ảnh: Reuters

Như vậy lại thêm một tuần nữa đầy đen tối với Huawei: Một giám đốc bộ phận quan hệ công chúng và kinh doanh bị bắt giữ do những cáo buộc về hành vi làm gián điệp tại Ba Lan; trong ngày thứ Năm, Bộ Thương mại Mỹ ngăn chặn việc công ty vận chuyển thiết bị từ Hồng Kông. 
Tất cả những điều này đã diễn ra sau khi vụ việc giám đốc tài chính của Huawei bị bắt giữ gây chấn động vào tháng 12/2018.
Theo CNBC, như vậy, rõ ràng chính phủ Mỹ đã thể hiện quan điểm sẵn sàng hành động sau hơn một thập kỷ đưa ra nhiều cáo buộc chống lại công ty này ở thời điểm quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang căng thẳng. 
Động thái chống lại Huawei cũng không khỏi khiến người ta hoài nghi về việc công ty sẽ có thể mở rộng phát triển thiết bị 5G như thế nào, đồng thời nó có thể coi như phép thử đối với tình cảm mà người Trung Quốc dành cho Huawei hoặc các hãng sản xuất điện thoại thông minh đối thủ của Huawei. 
Dưới đây là tổng kết ba vụ việc liên quan đến Huawei trong tuần này và việc sự kiện đó có ý nghĩa như thế nào với công ty
Vụ bắt giữ tại Ba Lan
Huawei, bao nhiêu lâu nay vốn bị buộc tội gián điệp, đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ, đã bác bỏ tất cả các cáo buộc trên. Công ty không ngừng phản bác rằng các điều hành của công ty chưa bao giờ chính thức bị buộc tội gián điệp.
Mọi chuyện đã thay đổi trong ngày thứ Năm khi mà các nhà thực thi luật pháp tại Ba Lan bắt giữ một nhà điều hành của Huawei tại Ba Lan, theo tin được Wall Street Journal đăng tải.  Cũng theo WSJ, người này chịu trách nhiệm quản lý mảng quan hệ công chúng và kinh doanh, ông đã bị bắt giữ cùng với một quan chức mảng công nghệ thông tin thuộc chính phủ Ba Lan.
Theo cáo buộc từ phía Ba Lan, nhà điều hành của Huawei đã câu kết với quan chức địa phương nhằm tạo ra những kênh để thu thập thông tin chính phủ Ba Lan thông qua thiết bị của Huawei tại đây.
Thiết bị tại California
Santa Clara, công ty nghiên cứu và phát triển thuộc Huawei, trong tuần này đã bị phía Mỹ chặn không cho chuyển thiết bị viễn thông và phần mềm sang Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ khẳng định những thiết bị này tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia. 
Giám đốc bộ phận an ninh mạng thuộc công ty Carbon Black, ông Tom Kellermann, nhận xét những gì mà Huawei đang làm có thể coi như nỗ lực nhằm đẩy cao sức ép lên Trung Quốc, phía Mỹ tin rằng hoàn toàn có thể tác động đến chuỗi cung ứng của Huawei.
Thời gian qua, Huawei đã tiến bộ nhiều trong hoạt động sản xuất các thiết bị viễn thông, trong đó có bao gồm thiết bị đảm bảo cho mạng 5G hoạt động ổn định. Thế nhưng rủi ro tình báo vẫn còn nhiều, trong đó Huawei không ngừng cho rằng công ty này có động cơ chính trị. Một số nước như Mỹ, Nhật, Ấn Độ hay Australia đã công bố cấm thiết bị 5G của Huawei.
Giám đốc tài chính bị bắt giữ tại Canada
Cuối tháng 1/2019 sẽ là thời hạn chót mà phía Mỹ phải hoàn thiện được hồ sơ dẫn độ giám đốc tài chính của Huawei Sang Mỹ.
Để trả đũa Mỹ, từ khi CFO của Huawe bị bắt, Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 13 công dân Canada làm việc tại Trung Quốc, đồng thời đe dọa sẽ thực hiện nhiều biện pháp trả đũa nếu Canada chấp nhận cho dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ. 
Hiện chưa rõ liệu Bộ Tư pháp Mỹ có tiếp tục thực thi việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu hay Canada sẽ cố gắng giải quyết vụ việc bà Mạnh Vãn Chu trong biên giới nước này. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?