BizLIVE -

Việt Nam là thị trường đáng đầu tư hơn so với suy nghĩ của nhiều người và là thị trường cận biên mà HSBC yêu thích nhất, đó là quan điểm nổi bật nhất được HSBC đưa ra.

HSBC dự báo về những nhóm ngành tại Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2021
HSBC ngày hôm nay mới công bố báo cáo với tiêu đề “Asia Frontier Insights - The Vietnam equity market – increasingly investable”.
Việt Nam là thị trường đáng đầu tư hơn so với suy nghĩ của nhiều người và là thị trường cận biên mà HSBC yêu thích nhất, đó là quan điểm nổi bật nhất được HSBC đưa ra trong báo cáo này. 
HSBC cũng đưa ra nhiều lý do để lý giải cho sự lạc quan của mình. HSBC nhận xét kinh tế Việt Nam đã thoát ra khởi đại dịch Covid-19 với ảnh hưởng tiêu cực được kiềm chế tốt nhất có thể. 
Yếu tố chính làm nên thành công này bao gồm: hành động sớm để kiềm chế virus corona; sớm nối lại hoạt động kinh tế; FDI tiếp tục vào Việt Nam; sản xuất tăng trưởng tốt và xuất khẩu tăng trưởng cao. GDP thực tăng trưởng 2,9% trong năm 2020 và thuộc nhóm nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới.
Dù rằng tác động từ đại dịch Covid-19 vẫn còn nhiều, chuyên gia kinh tế HBSC tin tưởng vào triển vọng của Việt Nam. Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều từ các hiệp định tự do thương mại (FTA) đã ký kết, FDI bền vững và quá trình phục hồi kinh tế có sự dẫn dắt của công nghệ. Ước tính, GDP của Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng được 7,0%.
Áp lực lạm phát sẽ giảm tốc, lạm phát toàn phần ước tính tăng 3,0% trong năm 2021, dưới ngưỡng trần 4% mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) đang đặt ra.
Tiền đồng Việt Nam vẫn giữ tỷ giá cao, HSBC dự báo tiền đồng sẽ vẫn duy trì ngưỡng ổn định như hiện nay. Chuyên gia về tỷ giá của HSBC, ông Paul Mackel và ông Madan Reddy dự báo tỷ giá tiền đồng Việt Nam sẽ vẫn ở quanh mức 23.100 đồng Việt Nam/USD.
Có hai lý do để tin rằng chính sách tỷ giá của Việt Nam sẽ được thực hiện chậm và ổn định: Việt Nam sẽ vẫn giữ vững mục tiêu tăng dự trữ ngoại hối; Việt Nam sẽ không muốn gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Chỉ số chứng khoán của thị trường Việt Nam đã hồi phục kể từ đầu năm nay và có mức tăng trưởng tương đối tốt so với nhiều thị trường mới nổi hay cận biên khác, mức tăng trưởng của nhóm các thị trường này trong cùng thời gian ước tính khoảng 6,0% và 0,7%.
Tuy nhiên, thị trường Việt Nam vẫn còn có khả năng tăng điểm khi mà giao dịch thị trường đã lên gần ngưỡng trung bình 5 năm. Tăng trưởng EPS giảm 0,6% trong năm 2020, vẫn tốt hơn so với nhiều thị trường khác tại châu Á. Tăng trưởng EPS trong năm 2021 và 2022 dự kiến lần lượt ở mức 21,4% và 23,5%,
HSBC tin rằng sự vững vàng của kinh tế Việt Nam trong thời đại dịch Covid-19 đã làm tăng niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán. ROE đã không ngừng tăng trong vài năm qua. P/B cũng tăng chóng mặt từ năm ngoái tuy nhiên vẫn còn dưới mức của tháng 4/2018 và vì vậy vẫn còn dư địa tăng tiếp.
Nhìn chung, bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp vẫn tốt. Mức độ nợ của doanh nghiệp (không tính ngành tài chính) khá ổn, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu ở mức khoảng 18%. Mức độ nợ không ngừng giảm trong 5 năm qua, rủi ro vì vậy giảm đi. Tỷ lệ đòn bẩy thấp hơn so với nhiều thị trường khác tại Đông Nam Á, ngoại trừ Indonesia. 
Từ đầu năm 2021 đến nay, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong phần lớn các lĩnh vực đều tăng trưởng tốt, đặc biệt phải kể đến nhóm ngành hàng hóa nguyên liệu, viễn thông, năng lượng và tài chính, duy nhất có lĩnh vực y tế giảm 4,3%.
Lợi nhuận doanh nghiệp năm 2020 chứng kiến sự suy giảm của nhóm doanh nghiệp viễn thông, năng lượng, công nghiệp; trong khi đó lợi nhuận của nhóm bất động sản, IT và y tế tăng. Hoạt động của doanh nghiệp năng lượng và tiêu dùng dự kiến sẽ phục hồi trong năm 2021. Ngành năng lượng sẽ được hưởng lợi từ việc chính phủ tăng cường đầu tư vào hạ tầng, chi tiêu vào ngành hàng tiêu dùng sẽ trở lại mức như trước đại dịch Covid-19.
Xu thế tăng trưởng xuất khẩu và thay đổi cơ cấu xuất khẩu cũng như FDI cho thấy rõ Việt Nam đã có được những thành công như thế nào trong vài năm gần đây trong vị thế điểm đến của chuỗi cung ứng. Đúng như kỳ vọng, Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng được thị phần trong xuất khẩu và FDI toàn cầu, Việt Nam đứng sau Trung Quốc.
Việt Nam đã kiểm soát khá tốt chi phí, năng suất lao động, nâng cấp sản phẩm và môi trường kinh doanh. Điều này đã giúp thu hút các công ty sản xuất. Dù vậy, chính phủ Việt Nam đã tuyên bố rõ ràng về việc muốn thu hút thêm sản xuất chất lượng cao. Hiện tại Việt Nam đang không cố gắng thu hút sản xuất giá trị gia tăng thấp. Chính sách mới hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã giúp bù đắp vào thiếu hụt trong chuỗi cung ứng.

NGỌC DIỆP