Thông báo chính thức được đưa ra ngày 8/10.
 
Hồng Kông từ bỏ kế hoạch chi 39 tỷ USD mua Sở giao dịch chứng khoán London
Ảnh minh họa.
Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEX) tuyên bố họ sẽ từ bỏ kế hoạch mua lại Sở giao dịch chứng khoán London (LSE) và thừa nhận rằng họ sẽ không thể chiến thắng được các nhà quản lý của LSE trong động thái có thể làm thay đổi dịch vụ tài chính toàn cầu của cả đôi bên.
Kế hoạch mua LSE bất ngờ xuất hiện vào tháng trước. Một trong những điều kiện của HKEX là LSE từ bỏ việc mua lại công ty dữ liệu Refinitiv. Tháng 8 vừa qua, LSE đã công bố kế hoạch mua Refinitiv với giá 27 tỷ USD nhằm đưa LSE thành một công ty hàng đầu về dữ liệu và phân tích thị trường.
Trong tuyên bố chính thức ngày 8/10, HKEX vẫn cho biết họ tin rằng sự kết hợp của hai sàn sẽ mang lại chiến lược hấp dẫn. Tuy nhiên, chính HKEX phải thừa nhận rằng họ không thể hợp tác với ban quản lý của LSE để hiện thực hóa tầm nhìn này và đó là một điều đáng thất vọng.
Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không bất ngờ với các nhà phân tích. Ngay sau khi HKEX công bố kế hoạch, các chuyên gia đã dự báo nó gần như không có cơ hội, nhất là khi cổ đông LSE thẳng thừng phản đối. Một số nhà đầu tư cho biết HKEX sẽ phải tăng lời đệ nghị lên 20% và phần lớn trong số đó trả bằng tiền mặt thì mới có thể nhận được cái gật đầu của các cổ đông LSE.
Thông tin này đã khiến cổ phiếu của HKEX tăng 2,7% trong đầu phiên giao dịch sáng nay.

Theo Nhịp sống kinh tế