Hơn 2 nghìn tỷ USD đã bốc hơi khỏi chứng khoán thế giới vì dòng trạng thái của Tổng thống Mỹ

Trung Mến

10:12 10/05/2019

BizLIVE -

Mỗi ngày giao dịch qua đi trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục, nhà đầu tư bán ròng lượng cổ phiếu có giá trị 4,4 tỷ nhân dân tệ tương đương 640 triệu USD

Hơn 2 nghìn tỷ USD đã bốc hơi khỏi chứng khoán thế giới vì dòng trạng thái của Tổng thống Mỹ

Ảnh: GettyImages

Sẽ chỉ còn sau khoảng vài giờ nữa, các biện pháp đánh thuế bổ sung với hàng Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực, Mỹ và Trung Quốc đang tham gia tích cực vào các cuộc đàm phán thương mại cực kỳ quan trọng. Nỗi sợ đã ám ảnh thị trường, thị trường trở nên vô cùng nhạy cảm với các thông tin về thương mại.
Dòng trạng thái trên Twitter cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đang trong các cuộc đàm phán đã giúp các chỉ số chứng khoán tương lai trên thị trường Mỹ bớt sụt giảm. 
Trước đó vào sáng ngày thứ Năm, thị trường đã giảm điểm sâu nhưng rồi đà giảm chậm lại khi mà Tổng thống Trump cho biết ông nhận được thư từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và rằng hai ông sẽ đối thoại qua điện thoại.
Dù vậy tính chung cả tuần này, thị trường chứng khoán thế giới vẫn trong đà sụt giảm. Chỉ số MSCI AC của thị trường chứng khoán thế giới đã mất 2,1 nghìn tỷ USD giá trị. Chỉ số Topix đã đánh mất hơn nửa thành quả tăng điểm tính từ đầu năm 2019. 
Chỉ số S&P 500 đang hướng đến tuần giảm điểm sâu nhất tính từ trước Giáng sinh năm 2018, chỉ số đã giảm đến 4 phiên liên tiếp. 
Nhà đầu tư ngoại đang bán mạnh chứng khoán Trung Quốc trước thềm thời hạn chót Mỹ tăng thuế với hàng Trung Quốc.
Mỗi ngày giao dịch qua đi trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục, nhà đầu tư bán ròng lượng cổ phiếu có giá trị 4,4 tỷ nhân dân tệ tương đương 640 triệu USD thông qua các kênh kết nối với thị trường Hồng Kông.
Căng thẳng thương mại tăng cao đã “cuốn phăng” hơn 2 nghìn tỷ USD giá trị thị trường của thị trường chứng khoán thế giới.
Chỉ số của nỗi sợ trên thị trường chứng khoán đã tăng đột biến: Chỉ số VIX, chỉ số Nikkei Volatility, và chỉ số HIS Volatility đều đã lên mức cao chưa từng thấy tính từ tháng 1/2019. Các ngân hàng và nhà quản lý quỹ lớn giờ đây đang tính đến khả năng có hay không một thỏa thuận thương mại và tác động của nó lên thị trường chứng khoán cũng như việc nhà đầu tư nên ứng phó như thế nào.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ