BizLIVE -

Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng các ca nhiễm mới Covid-19 trong vòng 24 tiếng qua lập mức kỷ lục mới.

Hơn 100.000 ca nhiễm mới Covid-19 trong 24 tiếng qua trên khắp thế giới
Ảnh: Bloomberg
Ngày 20/5, theo CNBC dẫn công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng các ca nhiễm mới Covid-19 trong vòng 24 tiếng qua lập mức kỷ lục mới. Cụ thể hơn 100.000 ca nhiễm mới Covid-19 bị phát hiện trong 24 tiếng vừa qua.
Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, công bố khoảng 2/3 trong tổng số các ca nhiễm mới được phát hiện tại chỉ 4 quốc gia, vì vậy ông nói: “Với đại dịch này, chúng ta còn một con đường dài phải đi”.
Phần đông các ca nhiễm mới đến từ Mỹ, sau đó đến châu Âu, theo báo cáo hàng ngày của WHO. Trong ngày thứ Ba, Mỹ công bố 45.251 ca nhiễm mới Covid-19. Nga công bố 9.263 ca nhiễm mới Covid-19. 
Hiện nay, trên toàn cầu có gần 5 triệu người nhiễm Covid-19 và ước tính có khoảng 325.000 người đã tử vong do đại dịch này. Đại dịch bắt đầu được phát hiện tại Vũ Hán – Trung Quốc chưa đầy 5 tháng trước đây, theo số liệu được tính toán bởi đại học John Hopkins.
WHO cho đến nay đã không ngừng cảnh báo lãnh đạo các nước trên khắp thế giới rằng không có cách nào đưa hoạt động kinh doanh trở lại bình thường sau đại dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 cho đến nay đã tác động xấu đến nhiều nền kinh tế và gây xáo trộn rất nhiều nước trên toàn cầu.
WHO đã khuyến cáo các quốc gia rằng họ sẽ có thể phải đương đầu với đại dịch Covid-19 trong tương lai gần kể cả khi số ca nhiễm đi ngang hoặc giảm tại một số nước, tăng lập đỉnh tại một số nước và thậm chí còn tăng mạnh trở lại sau khi nước đó tuyên bố đã kiểm soát được bệnh dịch.
Quan chức thuộc WHO lo ngại rằng dù các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng tại nhiều nước để chặn đà lây lan của virus cúm corona đã thành công, thế nhưng virus vẫn vô cùng nguy hiểm. Các số liệu mới công bố cho thấy phần đông dân số thế giới hiện vẫn dễ chịu tác động bởi virus và đại dịch có thể bùng phát trở lại.
Việc số lượng các ca nhiễm mới tăng mạnh diễn ra ở thời điểm Tổng thống Trump đe dọa ngừng góp tiền cho tổ chức này. Trong cuộc họp báo mới đây, quan chức WHO cho biết họ lo ngại các chương trình khẩn cấp sẽ chịu tác động nặng nề nếu Tổng thống Trump thực sự thực hiện lời đe dọa của mình.

TRUNG MẾN