Lĩnh vực chế tạo ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) duy trì đà tăng trưởng ổn định trong tháng Bảy, bất chấp hoạt động chế tạo của Hy Lạp sa sút và trượt xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.
Hoạt động chế tạo của Eurozone cải thiện trong tháng Bảy
Ảnh minh họa.
Theo khảo sát của Công ty dịch vụ thông tin tài chính Markit, Chỉ số nhà quản lý nhà mua hàng (PMI) lĩnh vực chế tạo của Eurozone ở mức 52,4 (điểm) trong tháng Bảy, cao hơn con số ước tính 52,2 của giới phân tích và gần với mức đỉnh của 14 tháng được ghi nhận hồi tháng Sáu.

PMI ngành chế tạo có vai trò như là một thước đo "sức khỏe" của nền kinh tế, và con số này trên ngưỡng 50 phản ánh chiều hướng tăng trưởng.

Chỉ số PMI của Eurozone duy trì trong "vùng tăng trưởng" kể từ tháng 7/2013. Đáng chú ý là trong 19 nền kinh tế thuộc Eurozone, ngành chế tạo của Hy Lạp chứng kiến mức suy giảm sâu nhất do các ngân hàng tại nước này đóng cửa trong ba tuần.

PMI chế tạo của Hy Lạp trong tháng Bảy là 30,2, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2012 khi chỉ số này ở mức 37,7. Tất cả các hoạt động như sản xuất, đơn đặt hàng mới, đơn đặt hàng xuất khẩu, việc làm, mua sắm hàng hóa đều bị đình trệ và sa sút.

Nhà phân tích Phil Smith của Markit nhận định, mặc dù lĩnh vực chế tạo chỉ chiếm một phần nhỏ trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hy Lạp nhưng thông tin bết bát đó làm dấy lên quan ngại về sức khỏe chung của cả nền kinh tế.

Báo cáo trên không đưa ra số liệu nào cho thấy diễn biến của cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp trong tháng Bảy đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động chế tạo của các nền kinh tế khác trong khối đồng tiền chung châu Âu.

Ngoài Hy Lạp, lĩnh vực chế tạo của Pháp sa sút trong tháng Bảy, với PMI giảm xuống 49,6, từ mức 50,7 của tháng Sáu. Còn PMI chế tạo của Đức, nền kinh tế lớn nhất Eurozone, giảm nhẹ từ 51,9 của tháng Sáu xuống 51,8.

Theo Vietnam Plus