Trong bối cảnh căng thẳng thương mại hai nước leo thang, nhiều công ty xuất nhập khẩu lo ngại về nguy cơ thất thoát lượng lớn tôm hùm do mắc kẹt ở cửa khẩu Trung Quốc.
Hàng tấn tôm hùm Australia kẹt ở sân bay Trung Quốc
Nhiều tấn tôm hùm Australia đang kẹt lại ở các khu vực thông quan Trung Quốc. Ảnh: ABC.
Hàng tấn tôm hùm sống vận chuyển từ Australia được ghi nhận đang mắc kẹt tại các sân bay và khu vực thông quan của Trung Quốc trong khi chờ giới chức nước này hoàn tất quy trình kiểm định.
Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết chính phủ Australia đang tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ABC đưa tin hôm 2/11.
Ông cũng cảnh báo rằng về khả năng Trung Quốc vi phạm quy tắc thương mại quốc tế khi phân biệt đối xử với sản phẩm nhập từ Australia.
tom hum Australia ket o Trung Quoc anh 1
Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham. Ảnh: AAP.
“Mọi đơn vị nhập khẩu phải tuân theo nguyên tắc bình đẳng, đồng thời không được phép tiến hành các hoạt động sàng lọc và phân biệt đối xử với hàng hóa của một quốc gia cụ thể”, Bộ trưởng Birmingham khẳng định.
“Để tránh vi phạm các cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc - Australia (CHAFTA), giới chức Trung Quốc cần loại trừ việc tiến hành phân biệt đối xử với hàng hóa của Australia”, ông Birmingham nói thêm.
Căng thẳng thương mại
Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud cho biết Trung Quốc đang kiểm định khoảng 50-100% lượng tôm hùm nhập từ Australia, với lý do lo ngại về các nguyên tố vi lượng và kim loại nặng có trong số hải sản này.
Ông Littleproud nhấn mạnh việc chính phủ Australia cân nhắc khả năng đưa vấn đề lên WTO giải quyết trong trường hợp tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.
“Australia là một quốc gia công bằng trên thương trường và luôn tuân thủ luật của WTO, do đó chúng tôi hy vọng các đối tác của mình cũng sẽ làm điều tương tự”, Bộ trưởng Littleproud nói.
tom hum Australia ket o Trung Quoc anh 2
Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud. Ảnh: AAP.Bộ quy tắc kiểm định mới
Giám đốc điều hành Tom Cosentino của công ty Southern Rocklobster cho rằng quá trình thông quan đối với những lô hàng tôm hùm Australia bị trì hoãn xuất phát từ việc các nhà chức trách Trung Quốc siết chặt quy trình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu vào nước này.
“Trong khi một vài lô hàng đã được thông quan, nhiều quy định kiểm tra hải quan mới sắp được áp dụng sẽ khiến lượng lớn tôm hùm bị kẹt lại ở các sân bay Trung Quốc trong thời gian tới”, ông Cosentino nói.
“Để giảm thiểu rủi ro hàng hải sản bị tồn lại ở cửa khẩu và suy giảm chất lượng, đa số nhà xuất khẩu đều ngừng hợp tác cho đến khi họ hiểu thêm về quy trình mới”, giám đốc của Southern Rocklobster cho biết.
Ông Cosentino nói thêm rằng lượng thông tin ít ỏi được tiết lộ cho thấy quy trình kiểm định mới của các nhà chức trách Trung Quốc bao gồm các bài xét nghiệm và đánh giá chất lượng đối với hải sản nhập khẩu vào nước này.
“Chúng tôi tin tưởng rằng sản phẩm tôm hùm Australia dẫn đầu thế giới về mặt chất lượng, danh tiếng và độ tin cậy sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn trong bộ quy trình kiểm định mới”, người đứng đầu Southern Rocklobster khẳng định.
Cảnh báo về rủi ro “khổng lồ”
Giám đốc điều hành Kyri Toumazos của Northern Zone Rock Lobster Fishery cho biết mặt hàng thủy sản tươi sống có thể bị hỏng nếu quá trình kiểm định diễn ra quá chậm.
“Chúng tôi đang xuất khẩu loại tôm hùm có chất lượng cao nhất trên thị trường thế giới, do đó chúng tôi không muốn tên tuổi và thương hiệu của mình bị ảnh hưởng”, ông Toumazos nói.
“Vì vậy, chúng tôi muốn quá trình kiểm định diễn ra nhanh nhất có thể, và tình hình hiện tại cho thấy không có gì đảm bảo được điều đó cả”, giám đốc đơn vị xuất khẩu tôm hùm Australia cho biết.
tom hum Australia ket o Trung Quoc anh 4
Tôm hùm Australia được đánh giá cao về mặt chất lượng và uy tín trên thị trường xuất nhập khẩu hải sản thế giới. Ảnh: Australian Seafood Exports.
“Nếu không có Trung Quốc, thị trường nội địa Austrlia không thể tiêu thụ hết khối lượng hải sản mà chúng tôi đã lên kế hoạch khai thác. Do đó, chúng tôi cần các bên liên quan giải quyết vấn đề về quy trình kiểm định mới càng sớm càng tốt, nếu không nhiều công ty xuất khẩu của Austrlia sẽ đối mặt với rủi ro ‘khổng lồ’ khi thất thoát nhiều tấn tôm hùm tại các khu vực thông quan”, ông nói thêm.
Không chỉ tôm hùm, các ngành hàng gồm than, bông, lúa mạch, lúa mì và thịt bò của Australia đã gặp trở ngại trong quá trình nhập khẩu vào Trung Quốc kể từ đầu năm 2020.
tom hum Australia ket o Trung Quoc anh 5
Bên cạnh tôm hùm, thịt bò Australia là một trong những mặt hàng gặp khó trong việc tiếp cận thị trường Trung Quốc. Ảnh: ABC.
Bộ trưởng Thương mại Birmingham cáo buộc phía Trung Quốc đưa ra các quyết định khó lường một cách có chủ đích, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của Australia.
“Ngành nông nghiệp và thủy sản Australia cần hiểu rằng yếu tố rủi ro trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa gần đây bắt nguồn từ những quyết định không thể đoán trước đến từ giới chức Trung Quốc”, bộ trưởng thương mại Australia cho biết trong một bài phát biểu.
Ông Birmingham cũng cho biết đã nỗ lực sắp xếp các cuộc đối thoại với người đồng cấp Trung Quốc trong nhiều tháng trở lại đây nhưng đều bị phớt lờ.

Theo Zing News