BizLIVE -

Iran lập tức phản ứng bằng việc tuyên bố hành động trên của phía Anh là bất hợp pháp, đồng thời triệu hồi đại sứ Anh tại Tehran đến yêu cầu giải thích về vụ bắt giữ tàu.

Hải quân Anh bắt tàu chở dầu Iran sang Syria, căng thẳng bùng phát
Ảnh: Bloomberg
Lực lượng đặc biệt của Anh đã bắt giữ một tàu chở dầu của Iran sang Syria ở ngoài khơi Gibraltar, hành động chở dầu của tàu này vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu và Mỹ chống lại đất nước đang chìm trong chiến tranh này.
Theo Bloomberg, Iran lập tức phản ứng bằng việc tuyên bố hành động trên của phía Anh là bất hợp pháp, đồng thời triệu hồi đại sứ Anh tại Tehran đến yêu cầu giải thích về vụ bắt giữ tàu.
Căng thẳng ngoại giao lên cao sau khi Anh, Pháp và Đức cố gắng ngăn cản quốc gia Hồi giáo này né tránh việc thực thi thỏa thuận quốc tế ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này từ 1 năm trước, điều này khiến cho Tehran cũng không còn tuân thủ thỏa thuận, cảnh báo rằng nước này sẽ tiếp tục làm giàu uranium. 
Dù ngay lập tức Syria sẽ phải hứng chịu tác động của việc không nhập được dầu vào đất nước này, vụ việc bắt giữ tàu chở dầu sẽ chỉ cho thấy những khó khăn mà Iran phải đương đầu khi tìm kiếm nơi bán dầu trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đẩy mạnh trừng phạt Iran. Sản lượng dầu của Iran giảm khoảng 1,5 triệu thùng dầu/ngày trong năm qua, gây khó cho kinh tế Iran.
Con tàu Grace 1, con tàu có khả năng vận chuyển 2 triệu thùng dầu thô, đã bị bắt giữ bởi lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh và cảnh sát Gibraltar.
Con tàu hiện đang được neo gần Gibraltar, căn cứ quân sự quan trọng của lực lượng vũ trang và hải quân Hoàng gia Anh nằm gần phía Nam Tây Ban Nha, nhìn ra khu vực biển Địa Trung Hải và biển Đại Tây Dương.
Bộ trưởng Gibraltar, ông Fabian Picardo, cho biết: “Chúng tôi đã giữ tàu và hàng hóa của nó lại. Hành động này bắt nguồn từ việc chính phủ Gibraltar công bố về việc có đủ căn cứ để tin rằng con tàu Grace 1 vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chống lại Syria”.
Tây Ban Nha, tuy nhiên, không mấy hài lòng. Tây Ban Nha đã chính thức phàn nàn đến Anh rằng vụ bắt giữ diễn ra trong hải phận thuộc Tây Ban Nha, theo khẳng định của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha qua điện thoại. Phía Anh tuy nhiên đã có những tham vấn nhất định với Tây Ban Nha về vụ việc.
Gibraltar không công bố dầu thô mà con tàu Grace 1 chở đến từ đâu, tuy nhiên số liệu hàng hải cho thấy con tàu từng ở đảo Khard của Iran vào giữa tháng 4/2019. Vài tuần sau đó, con tàu này bắt đầu một chuyến đi vượt qua Mũi Hảo vọng vào đầu tháng 6/2019 chứ không đi trực tiếp qua kênh đào Suez.

TRUNG MẾN