Hai đại gia dầu khí Nga - Ukraine sắp “đại chiến” đòi vài chục tỷ USD tại Tòa

Thúy Hà

14:39 03/08/2016

BizLIVE - Số tiền bồi thường công ty Naftogaz của Ukraine đòi hỏi Gazprom tại tòa án trọng tài Stockholm là 26,6 tỷ đô la, còn tập đoàn Gazprom của Nga yêu cầu Naftogaz trả 38,7 tỷ USD.

Hai đại gia dầu khí Nga - Ukraine sắp “đại chiến” đòi vài chục tỷ USD tại Tòa

Ảnh minh họa.

Số tiền bồi thường công ty Naftogaz của Ukraine đòi hỏi Gazprom tại tòa án trọng tài Stockholm là 26,6 tỷ đô la, còn tập đoàn Gazprom của Nga yêu cầu Naftogaz trả 38,7 tỷ USD, Sputnik dẫn thông báo của Naftogaz thông báo trên trang Facebook cho biết.
Công ty Ukraine cũng cho biết: việc xét xử của cả hai công ty khí đốt được ấn định vào mùa thu.
Trong đơn kiện, tập đoàn Gazprom của Nga kèm cả yêu cầu khoản nợ khí đốt Nga đã giao hàng cho Ukraine nhưng nước này chưa thanh toán (nợ vào cuối năm 2015 ước tính đạt 2,2 tỷ USD). Phần còn lại của số nợ là tiền chiếm phạt đối với tình trạng thiếu hụt khí đốt theo quy tắc hợp đồng "nhận hàng hay trả tiền".
Trước đó, giám đốc thương mại của Naftogaz Yuri Vitrenko nói rằng tuyên bố tổng nợ của Gazprom đòi công ty Ukraine theo tình trạng "nhận hàng hay trả tiền" cho đến năm 2020 có thể vượt quá 60 tỷ USD.
Gazprom và Naftogaz Ukraine đều khởi kiện tại tòa án trọng tài Stockholm  từ tháng Sáu năm 2014. Chủ đề của các yêu cầu bồi thường là những hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga sang Ukraine và trung chuyển khí đốt qua Ukraine đến châu Âu  từ năm 2009.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Ukraine, dầu khí