BizLIVE -

Động thái của Google sẽ có thể khiến cho nhiều nhà hoạch định chính sách Mỹ lo lắng về khả năng tập trung quá nhiều thông tin cá nhân của người dùng vào tay một số công ty công nghệ lớn.

Google quyết liệt cung cấp dịch vụ tài chính bằng Google Pay
Google hiện đang có các cuộc đối thoại với ngân hàng Mỹ về việc các ngân hàng sẽ cung cấp tài khoản cho các khách hàng của ngân hàng, như vậy Google đang thâm nhập sâu hơn vào lĩnh vực dịch vụ tài chính sau khi Apple công bố ra mắt thẻ tín dụng và Facebook đề xuất lưu hành tiền ảo Libra.
Theo Financial Times, động thái của Google sẽ có thể khiến cho nhiều nhà hoạch định chính sách Mỹ lo lắng về khả năng tập trung quá nhiều thông tin cá nhân của người dùng vào tay một số công ty công nghệ lớn. Khi mà Facebook đang mạnh mẽ tiến vào mảng tiền kỹ thuật số, Google cho biết đang có các cuộc làm việc với nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Citigroup và Standford Federal Credit Union.
Phát ngôn viên của Google nói: “Chúng tôi đang xem xét liệu chúng tôi sẽ có thể hợp tác như thế nào với các ngân hàng và liên minh tín dụng tại Mỹ nhằm cung cấp dịch vụ kiểm tra tài khoản thông minh thông qua Google Pay, giúp mang đến cho người tiêu dùng thêm tiện ích và công cụ quản lý tài khoản”.
Cũng giống như Apple Pay, Google Pay cho phép điện thoại thông minh được sử dụng để mua hàng trực tuyến và tại các cửa hàng, phát ngôn viên của Google tuyên bố rằng dịch vụ ngân hàng mới sẽ có thể được sử dụng như tiêu chuẩn kiểm soát sự riêng tư và rằng công ty sẽ công bố thêm chi tiết trong những tháng tới.
Trong tuyên bố của mình, Citigroup tuyên bố: “Chúng tôi rất vinh hạnh được cung cấp dịch vụ kiểm tra tài khoản trên khắp toàn quốc thông qua Google Pay. Chúng tôi sẽ quan tâm và ưu tiên nhiều nhất cho việc đảm bảo quyền riêng tư và minh bạch thông tin”.
Khi mà những phần mềm thanh toán trên điện thoại di động và trực tuyến như WeChatPay và Alipay đang được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc, các công ty công nghệ Mỹ dường như chậm trễ hơn trong việc tiến vào ngành dịch vụ tài chính vốn chịu nhiều kiểm soát chặt chẽ. 
Vào đầu năm nay, Apple và Goldman Sachs đã cùng hợp tác để tạo ra công ty cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng, người sử dụng thẻ này sẽ được hoàn tiền khi mua sản phẩm của Apple, ngoài ra có ứng dụng của iPhone để theo dõi chi tiêu của người tiêu dùng.
Google từng công bố Google Wallet vào năm 2011 như một cách để giúp người dùng gửi tiền cho nhau. Thế nhưng Google Wallet không được ưa chuộng cho đến khi Google giới thiệu Google Pay, phần mềm có hàng triệu người dùng trên khắp thế giới và đặc biệt phổ biến tại Ấn Độ. 

TRUNG MẾN