Google cảnh báo về rủi ro an ninh quốc gia Mỹ từ lệnh trừng phạt Huawei

Trung Mến

16:24 07/06/2019

BizLIVE -

Chuyên gia ngành cho rằng lệnh trừng phạt sẽ có thể khiến cho Huawei và nhiều công ty Trung Quốc khác tự chủ về công nghệ, phát triển thêm nhiều công nghệ mới, gây tổn hại đến các công ty Mỹ.

Google cảnh báo về rủi ro an ninh quốc gia Mỹ từ lệnh trừng phạt Huawei

Ảnh: Economist

Công ty Google thuộc tập đoàn Alphabet đã cảnh báo rằng nếu chính quyền Mỹ tiếp tục với lệnh cấm toàn diện chống lại Huawei, điều đó tiềm ẩn rủi ro với an ninh quốc gia, theo Financial Times đưa tin.
Tuyên bố của Google được đưa ra ở thời điểm mà chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đẩy cao cuộc chiến thuế quan chống lại cái mà quan chức Mỹ gọi là hành vi thương mại thiếu công bằng.
Dù các biện pháp trừng phạt sẽ tác động xấu đến Huawei trong ngắn hạn, các chuyên gia ngành cho biết lệnh trừng phạt sẽ có thể khiến cho Huawei và nhiều công ty Trung Quốc khác trở nên tự chủ về công nghệ, phát triển thêm nhiều công nghệ mới, vì vậy gây tổn hại đến các công ty Mỹ như Google trong dài hạn.
Google cũng băn khoăn lo lắng khi mà công ty sẽ không được cho phép cập nhật hệ điều hành Android trên điện thoại thông minh của Huawei, điều này sẽ khiến cho công ty Trung Quốc cố gắng phát triển hệ điều hành riêng. Google cho rằng hệ điều hành tương tự Android do Huawei phát triển sẽ dễ bị tấn công.
Trong tháng 5/2019, chính quyền Mỹ đã đưa Huawei vào “danh sách đen”. Bộ Thương mại Mỹ đã xếp Huawei cùng 68 công ty khác vào danh sách theo dõi. 
Huawei Technologies đã giảm hoặc hủy đơn hàng với một số nhà cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi phía Mỹ ra lệnh cấm, theo một số nguồn tin thân cận với vụ việc mà Nikkei có thể có được. 
Số lượng các đơn hàng bị cắt giảm có thể lên đến 30%. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tác động từ các biện pháp trừng phạt từ Mỹ lên Huawei đã thực sự đến.
Huawei hiện vẫn là hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn thứ 2.
Thị phần của Huawei bị đe dọa nghiêm trọng khi mà hoạt động triển khai mạng 5G đang được triển khai. Ericsson và Nokia theo sát Huawei còn trong mảng kinh doanh điện thoại thông minh, Samsung Electronics và Apple đang ráo riết giành khách hàng.
Công ty sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing, xác nhận rằng đơn hàng từ Huawei đã giảm từ khi công ty Trung Quốc này đương đầu với lệnh cấm từ Mỹ.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ