Goldman Sachs: Nhà đầu tư có bảo trợ của chính phủ Trung Quốc mua mạnh cổ phiếu trong năm 2018

Trung Mến

09:11 12/09/2018

BizLIVE -

Trong quý 2/2018, nhóm nhà đầu tư nhà nước đã mua ròng 116 tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 17 tỷ USD cổ phiếu loại A.

Goldman Sachs: Nhà đầu tư có bảo trợ của chính phủ Trung Quốc mua mạnh cổ phiếu trong năm 2018

Ảnh: Stock Market Eye

Trong quý 2/2018, thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm điểm, có một số nhóm quỹ đầu tư có liên quan đến chính phủ Trung Quốc đã mua vào cổ phiếu, theo phân tích của Goldman Sachs được CNBC trích đăng.
Theo Goldman Sachs, nhóm các nhà đầu tư này có liên quan hoặc chịu ảnh hưởng bởi chính phủ Trung Quốc đã được thành lập vào năm 2015 để giúp hỗ trợ cho thị trường chứng khoán trong đợt biến động mạnh của thị trường vào mùa hè năm đó. 
Năm 2015, chỉ số Shanghai Composite giảm hơn 40% và từ đó đến nay, chỉ số chưa hồi phục được nhiều. 
Trong tháng 6/2018, chỉ số giảm điểm sâu, đã có lúc thị trường chứng khoán Trung Quốc rơi vào trạng thái suy giảm, đó là khi chỉ số chính của thị trường giảm đến hơn 20% so với mức đỉnh được thiết lập gần nhất. 
Việc chính phủ Trung Quốc muốn giảm tình trạng nợ nần trong nền kinh tế đã khiến cho các điều kiện tài chính trở nên chặt chẽ hơn, cùng lúc đó căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc gây ra nhiều áp lực lên tăng trưởng kinh tế. Tính cả quý 2/2018, chỉ số Shanghai Composite giảm 10%.
Trong quý 2/2018, nhóm nhà đầu tư nhà nước đã mua ròng 116 tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 17 tỷ USD cổ phiếu loại A, theo phân tích của chuyên gia thị trường tại Goldman Sachs, ông Kinger Lau, công bố vào ngày thứ Sáu tuần vừa rồi.
Giá trị mua vào của nhóm nhà đầu tư này tương đương khoảng 0,2% tổng giá trị vốn hóa của thị trường. Trước đó vào quý 1/2018, nhóm này từng mua vào 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ cổ phiếu loại A, tương đương khoảng 2,9% tổng giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc. 
Kết quả nghiên cứu của Goldman Sachs được tính toán dựa trên công bố hàng quý về 10 cổ đông lớn nhất tại các công ty cổ phiếu hạng A. 
Nhóm nhà đầu tư này sở hữu nhiều cổ phiếu nhất tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, tỷ lệ lên đến 28%. Một số công ty khác ví như Shinva Medical Instrument và North China Pharma đồng thời cũng xuất hiện trong danh sách 10 cổ phiếu được nhóm nhà đầu tư trên mua vào nhiều nhất. 
Nhìn chung, nhóm nhà đầu tư trên mua mạnh cổ phiếu ngân hàng, năng lượng và bảo hiểm, cho đến nay không mua nhiều cổ phiếu ngành tiêu dùng và công nghệ. Những cổ phiếu được nhóm này mua vào có mức giảm thấp hơn mức giảm chung của thị trường.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?