BizLIVE -

Tâm lý bi quan trên thị trường hàng hóa trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố đầy lạc quan từ Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng những người làm trong ngành năng lượng và nông dân sẽ hưởng lợi.

Giới đầu tư vô cùng hoài nghi về khả năng Trung Quốc thực sự mua hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ
Trung Quốc đã cam kết mua 95 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo những điều khoản cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Tuy nhiên, thị trường không thực sự tin vào những cam kết này.
Giá phần lớn các loại hàng hóa nguyên liệu thô giảm sau thông tin thỏa thuận được ký kết. Chỉ số giá cả hàng hóa của Bloomberg tăng 0,1% sau khi giảm 0,4% vào ngày thứ Tư khi thỏa thuận được công bố. Giá dầu và khí đốt tăng trong ngày thứ Năm thế nhưng giá đậu tương, bông và ngô không ngừng giảm.
Theo giới đầu tư, cần có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc Trung Quốc tăng mua mới có thể thuyết phục được thị trường. Tâm lý bi quan trên thị trường hàng hóa trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố đầy lạc quan từ Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng những người làm trong ngành năng lượng và nông dân sẽ hưởng lợi.
Khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị tái tranh cử trong năm nay, ông đang chịu nhiều áp lực lấy lòng cử tri Mỹ tại các khu vực nông nghiệp trọng điểm nơi mà kinh tế chịu nhiều khó khăn bởi chiến tranh thương mại kéo dài. 
Thế nhưng trong khi Trung Quốc hứa sẽ mua đủ loại hàng hóa Mỹ, từ hạt có dầu cho đến dầu thô và khí đốt hóa lỏng, Trung Quốc không nói rõ rằng sẽ nhập cụ thể từng loại sản phẩm với khối lượng bao nhiêu.
Trung Quốc đã cam kết mua tổng số 32 tỷ USD nông sản trong 2 năm, và sẽ cố gắng mua thêm 10 tỷ USD nữa, trong số này bao gồm hạt có dầu, thịt, ngũ cốc, ethanol và bông. Trung Quốc cũng cam kết mua 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng Mỹ bao gồm khí đốt hóa lỏng, dầu thô và than đá trong năm 2020 và 2021.
Dù vậy, thỏa thuận thương mại giai đoạn một ký tại Washington vào ngày thứ Tư cũng không nói rõ liệu quốc gia châu Á này có bỏ đi các loại thuế trả đũa áp với hàng hóa của Mỹ như dầu, đậu tương và khí đốt hóa lỏng.
Trưởng bộ phận phân tích về năng lượng tại Wood Mackenzie, ông Gavin Thompson, nhận xét: “Hãy rõ ràng đi. Con số 52,4 tỷ USD trong vòng 2 năm là rất nhiều. Để phía Trung Quốc tăng cường nhập khẩu được khối lượng dầu và khí đốt như trên từ Mỹ trong khi các biện pháp thuế quan hiện tại vẫn được áp dụng”.
Nếu Trung Quốc thực sự tăng mua hàng hóa của Mỹ, chắc chắn ngành khí đốt hóa lỏng của Mỹ sẽ có một cú huých. Thị trường khí đốt hóa lỏng đối diện với tình trạng thừa thãi nguồn cung. Trung Quốc hiện là nước mua nhiều nhất các sản phẩm khí đốt và nhiên liệu đốt nóng cho đến nay đã không nhập loại mặt hàng trên từ Mỹ đã nhiều tháng.
Xuất khẩu dầu từ Mỹ sang Trung Quốc đã giảm đáng kể bởi chiến tranh thương mại. Nước mua dầu thô lớn nhất thế giới đã không mua dầu từ Mỹ trong vòng 6 tháng tính đến tháng 11/2019, theo số liệu của Cục thống kê Mỹ. 

TRUNG MẾN