BizLIVE -

Tết Nguyên đán của người Trung Quốc và một số nước khác tại châu Á sẽ chính thức bắt đầu vào ngày thứ Bảy tuần này, điều này khiến không ít người lo sợ về khả năng virus lây lan rộng.

Giới chức Trung Quốc xác nhận 140 trường hợp nhiễm cúm Vũ Hán
Ảnh: DW
Giới chức tại Trung Quốc vào ngày thứ Hai đã xác nhận có 140 trường hợp nhiễm cúm Vũ Hán, cho đến nay đã 3 người mất mạng.
Thông tin này được công bố khi mà mùa du lịch cao điểm khởi động trước thềm Tết Nguyên đán, điều này không khỏi khiến nhiều người lo lắng về khả năng virus cúm Vũ Hán sẽ lây lan rộng và đồng thời gây ra nhiều tác hại lên tăng trưởng kinh tế.
Nghiên cứu viên về vi sinh học và miễn dịch tại trường đại học George Town, ông Alexandra Phelan, nhận xét: “Nhiều khả năng chúng ta sẽ chứng kiến tình trạng virus này lan tràn bởi dường như đã có dấu hiệu ban đầu cho thấy đã có lây nhiễm từ người sang người bởi xét đến quy mô các đợt du lịch của người dân trước dịp Tết Nguyên đán”.
Ông lo ngại rằng sẽ có nhiều trường hợp lây nhiễm xung quanh Trung Quốc và nhiều khả năng sẽ có tại các nước khác khi mà người ta đi du lịch.
Khi mà loại virus giống SARS bắt đầu được phát hiện tại thành phố Vũ Hán vào cuối tháng 12/2019, đã có 139 trường hợp được phát hiện trên khắp Trung Quốc, ngoài ra có thêm các trường hợp mới bị phát hiện ở Bắc Kinh hoặc Thâm Quyến. Như vậy tính chung tổng số có đến hơn 200 trường hợp bị phát hiện. 
Tết Nguyên đán của người Trung Quốc và một số nước khác tại châu Á sẽ chính thức bắt đầu vào ngày thứ Bảy tuần này, điều này khiến không ít người lo sợ về khả năng virus lây lan rộng giống như dịch SARS đợt năm 2002 và 2003 khiến 800 người thiệt mạng.
Các chuyên gia nhận định loại virus này sẽ có thể gây ra nhiều rủi ro với các nền kinh tế châu Á.
Trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại ngân hàng Mizuho, ông Vishnu Varathan, nhận định: “Khả năng lây nhiễm từ người sang người sẽ vô cùng quan trọng và việc người Trung Quốc di chuyển nhiều tại Trung Quốc trong dịp năm mới sẽ có thể coi như yếu tố đẩy không mong muốn”.
Trên thực tế, yếu tố nỗi sợ vốn đã đang gây ra tác động và cản trở nhiều dấu hiệu phục hồi của hoạt động kinh tế.
Trong ngày thứ Hai, cổ phiếu của các hãng dược và sản xuất mặt nạ tăng vọt bởi những lo lắng về khả năng dịch bệnh lan tràn.

TRUNG MẾN