BizLIVE -

Hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài sẽ có thể bị gián đoạn theo ý muốn chủ quan của cơ quan quản lý.

Giới chức Trung Quốc quyết liệt chặn dòng vốn bị rút ra
Ảnh: Reuters
Khi mà Trung Quốc để đồng nhân dân tệ giảm giá xuống mức thấp chưa từng thấy trong 11 năm, giới chức ngành tài chính Trung Quốc đã giảm bớt các biện pháp ngăn dòng tiền bị rút khỏi Trung Quốc đại lục.
Theo Nikkei, quy định mới bao gồm việc giám sát chặt chẽ hơn các ngân hàng trong trường hợp dòng vốn bị rút ra, đồng thời hạn chế các công ty bất động sản phát hành trái phiếu bằng đồng ngoại tệ. Nếu hệ thống tài chính Trung Quốc bị cho là bên bờ vực bất ổn, Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc (SAFE) sẽ tuyên bố tình trạng “bất bình thường”.
Theo ngưỡng đánh giá trên, các ngân hàng sẽ được xem xét dựa trên lượng nhân dân tệ bán ra, cũng như khối lượng ngoại tệ bán. Nếu ngưỡng trên vượt quá cao mức mặt bằng chung của quốc gia, xếp hạng của ngân hàng sẽ được điều chỉnh giảm. Nhóm các ngân hàng này sau đó phải chấp nhận hạn chế hoạt động ngân hàng.
Trung Quốc đang chấp nhận đồng nhân dân tệ hạ giá nhằm làm giảm tác động lên các công ty xuất khẩu nội địa trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc kéo dài. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cũng muốn ngăn kịch bản 2015 trở lại, khi đó các nhà đầu tư tiền tệ Trung Quốc bán mạnh đồng nhân dân tệ sau khi giới quản lý chính sách tiền tệ hạ tỷ giá xuống dưới mức tham chiếu.
Với cú sốc tiền tệ như vậy, giới chức quản lý tiền tệ Trung Quốc đã đưa ra một số bước vào năm 2016 và 2017 để ngăn tiền bị rút ra ngoài. Ở thời điểm ấy, người mang quốc tịch nước ngoài gặp khó dù chỉ muốn chuyển số tiền nhỏ chỉ khoảng vài nghìn USD.
Các biện pháp quản lý cứng rắn như trên khiến cho cộng đồng thế giới chú ý và chỉ trích, lần này, giới chức Trung Quốc chuyển sang các biện pháp cẩn trọng hơn. Dù vậy giới chức quản lý vẫn phải công bố tiêu chí cụ thể dùng để quyết định liệu tình hình tài chính có đang bất thường hay không. Điều đó đồng nghĩa với việc hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài sẽ có thể bị gián đoạn theo ý muốn chủ quan của cơ quan quản lý.
Đồng thời các ngân hàng cũng bị yêu cầu phải trình ra giấy tờ chi tiết hơn trước khi chấp nhận cho phép chuyển tiền ra nước ngoài. Nếu cha mẹ muốn chuyển học phí cho con, họ cần phải có đơn chấp nhận sinh viên nhập học. Để chuyển tiền với mục đích khác, nhiều tài liệu như giấy cho phép đi làm cần phải được trình ra.

TRUNG MẾN