BizLIVE -

Chỉ số cổ phiếu của các ngân hàng Trung Quốc niêm yết tại thị trường Hồng Kông rơi xuống mức thấp nhất trong 4 tháng sau khi các nhà quản lý nắm quyền kiểm soát ngân hàng Baoshang.

Giới chức quản lý Trung Quốc bất ngờ thâu tóm ngân hàng lần đầu tiên trong 2 thập kỷ
Ảnh: Bloomberg
Việc chính phủ Trung Quốc thâu tóm một ngân hàng lần đầu tiên trong 2 thập kỷ không khỏi gây sức ép lên cổ phiếu nhiều ngân hàng nhỏ vốn đã giao dịch ở mức thấp.
Chỉ số cổ phiếu của các ngân hàng Trung Quốc niêm yết tại thị trường Hồng Kông do Bloomberg tính toán và theo dõi rơi xuống mức thấp nhất trong 4 tháng sau khi các nhà quản lý nắm quyền kiểm soát ngân hàng Baoshang bởi viện dẫn đến nhiều rủi ro tín dụng. Lãi suất tái cấp vốn liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất tính từ đầu tháng.
Sự sụp đổ của ngân hàng Baoshang có nguyên nhân từ những giao dịch ngoài sổ sách mà các ngân hàng nhỏ Trung Quốc thường lạm dụng để né tránh những quy định hạn chế họ không được cho các đối tượng yếu kém vay, ngoài ra cũng né tránh các quy định về vốn và dự phòng rủi ro. 
Diễn biến mới nhất với ngân hàng Baoshang chắc chắn sẽ khiến giới đầu tư lo ngại về chất lượng thực sự của tài sản các ngân hàng cho vay, điều này thậm chí có thể khiến cho ngân hàng tiếp theo bị thâu tóm và các nhà chức trách lại buộc phải hành động, theo China International Capital Corp (CICC).
Các chuyên gia phân tích thuộc CICC, ông Victor Wang, nhận xét: “Chúng tôi dự báo giá cổ phiếu của nhiều ngân hàng nhỏ với quy mô tài sản tương đương hoặc có hoạt động liên quan đến khu vực lân cận của Baoshang sẽ chịu áp lực”.
Trong ngày thứ Hai, S&P Global cảnh báo rằng một số ngân hàng nhỏ dễ chịu tác động từ rủi ro kinh tế đi xuống bởi hoạt động quản trị rủi ro của họ không theo kịp với tốc độ phát triển chóng mặt.
Các ngân hàng khu vực Trung Quốc tại nhiều khu vực đông dân đã khiến cho hoạt động tín dụng phi truyền thống phát triển nhanh chóng, hoạt động này từng lên đỉnh vào đầu năm 2018 và giúp cho lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Những công ty nhỏ, nhóm công ty sử dụng công cụ cho vay trong bóng tối để đa dạng hoạt động ra khỏi những tỉnh sở tại vốn đang khó khăn, phải đương đầu với nhiều rủi ro doanh nghiệp Mỹ, theo báo cáo của ngân hàng UBS.
Cổ phiếu của ngân hàng Baoshang đã bị ngừng giao dịch. Cổ phiếu của phần lớn các ngân hàng đô thị và nông thôn niêm yết trên thị trường Hồng Kông đã giảm trong năm nay, dẫn đầu bởi cổ phiếu ngân hàng Bank of Gansu, cổ phiếu ngân hàng này giảm 27%. Cổ phiếu ngân hàng Jilin Jiutai Rural Commercial Corp giảm 36%. Cổ phiếu của 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cũng giảm 1,9%.

TRUNG MẾN