BizLIVE -

Tham gia vào cuộc điều tra lần này bao gồm các công tố viên đến từ Colorado, Florida, Iowa, Nebraska, North Carolina, Ohio, Tennessee và quận Columbia.

Giới chức Mỹ chuẩn bị điều tra trên diện rộng chống lại Facebook và Google của Alphabet
Ảnh: Recoder
Các cơ quan thực thi luật pháp trên khắp nước Mỹ đang chính thức mở cuộc điều tra chống độc quyền chống lại Facebook và Google của Alphabet bắt đầu từ tuần tới, như vậy sức ép lên những công ty công nghệ lớn hàng đầu thế giới đang ngày một tăng lên, các nhà quản lý hoài nghi liệu sự thống trị của họ có làm cản trở cạnh tranh.
Các động thái trên, với sự ủng hộ của chính trị gia đến từ cả hai đảng lớn của Mỹ, sẽ khiến cho tiến trình các cuộc điều tra trở nên nhanh hơn. Khi mà chính phủ Mỹ đã có cuộc điều tra chống độc quyền chống lại Microsoft từ 2 thập kỷ trước, các nhà điều tra từng làm việc trong vụ việc trên chắc chắn sẽ có nhiều đóng góp quan trọng cho đợt điều tra lần tới này.
Tư vấn cao cấp tại Public Knowledge, ông Gene Kimmelman, nhận xét: “Cơ quan quản lý liên bang có thể giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc củng cố quan điểm chống độc quyền”.
Chi tiết của cuộc điều tra với Google dự kiến sẽ được công bố tại cuộc họp báo tại tòa án tối cao Mỹ trong ngày thứ Hai. Nhóm khoảng 40 công tố viên sẽ tham gia, tổng chưởng lý Texas đồng thời là một nghị sỹ Đảng Cộng hòa dự kiến sẽ dẫn đầu nhóm công tố viên này.
Cuộc điều tra sẽ xem xét xem tác động của Google lên hoạt động quảng cáo số và thị trường thông tin như thế nào, ngoài ra nhà điều tra cũng sẽ xem xét xem liệu Google có làm cản trở hoạt động đổi mới và gây hại đến sự lựa chọn cũng như quyền riêng tư của người tiêu dùng.
Tham gia vào cuộc điều tra lần này bao gồm các công tố viên đến từ Colorado, Florida, Iowa, Nebraska, North Carolina, Ohio, Tennessee và quận Columbia. Cuộc điều tra trên diện rộng nhắm đến sự thống trị của Facebook trong ngành cũng như khả năng sẽ có hoạt động phản cạnh tranh đến từ sự thống trị ấy.
Gần đây, Facebook đã đồng ý nộp phạt 5 tỷ USD để dàn xếp cáo buộc từ Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) rằng Facecbook đã sử dụng các chia sẻ gian dối và cài đặt tài khoản nhằm khuyến khích người dùng chia sẻ thông tin cá nhân, cho đến nay, họ cũng bị chỉ trích về việc đã mua lại một số công ty như Instagram nhằm hạn chế cạnh tranh. 
Trong năm nay, thị phần quảng cáo số của Google ở mức 37%, thị phần của Facebook ước khoảng 22%.

TRUNG MẾN