Giảm không ngừng, giá dầu thấp nhất 8 tháng

Trung Mến

07:07 08/11/2018

BizLIVE -

Giới đầu tư đang dự báo nhiều hơn về khả năng Saudi Arabia sẽ có thể kêu gọi giảm sản lượng khi OPEC và nhóm nước đồng minh nhóm họp tại Abu Dhabi vào ngày Chủ Nhật tuần này.

Giảm không ngừng, giá dầu thấp nhất 8 tháng

Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm mạnh. Giá dầu trên thị trường Mỹ đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 8 tháng sau khi báo cáo từ chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa Mỹ tăng 7 tuần liên tiếp, dự trữ xăng bất ngờ tăng.
Những phiên gần đây, giá dầu không ngừng giảm. Giá dầu như vậy giảm trước thềm cuộc họp vào cuối tuần này giữa các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước đồng minh, nhiều khả năng, quyết định giảm nguồn cung dầu sẽ được đưa ra.
Giới đầu tư trên thị trường dầu đặc biệt quan tâm đến kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ. Việc chính trường Washington bị chia rẽ có thể buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump phải mềm mỏng hơn trong các chính sách đối với những nước như Iran; tuy nhiên một số quan điểm khác cho rằng việc Đảng Dân chủ Mỹ nắm Hạ viện sẽ có thể đẩy cao áp lực để Mỹ siết chặt quy định hạn chế bớt hoạt động sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ. 
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 12/2018 giảm 54 cent tương đương 0,9% xuống 61,67USD/thùng – giá dầu thô Mỹ như vậy giảm 8 phiên liên tiếp. Đây cũng là mức đóng cửa thấp nhất của giá dầu WTI tính từ tháng 3/2018, theo tính toán của Dow Jones Market Data.
Thị trường London, giá dầu Brent giảm 6 cent tương đương chưa đầy 0,1% xuống 72,07USD/thùng - mức đóng cửa thấp nhất tính từ ngày 17/8/2018.
Trong ngày thứ Tư, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô nội địa Mỹ tăng khoảng 5,8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 2/11/2018.  Đây là tuần tăng thứ 7 liên tiếp của dự trữ dầu thô.
Theo EIA trong tuần qua, dự trữ xăng bất ngờ tăng 1,9 triệu thùng. 
Giới đầu tư đang dự báo nhiều hơn về khả năng Saudi Arabia, nước có tiếng nói quan trọng trong OPEC, sẽ có thể kêu gọi giảm sản lượng khi OPEC và nhóm nước đồng minh nhóm họp tại Abu Dhabi vào ngày Chủ Nhật tuần này – Saudi Arabia từng nhắc đến việc đó trước đây. Vào tháng 6/2018, OPEC và 10 nước đồng minh dẫn đầu bởi Nga đã đồng ý tăng sản lượng sau hơn 1 năm giảm sản lượng.
Trong tháng 10/2018, sản lượng dầu của OPEC giảm xuống 33,04 triệu thùng dầu/ngày, như vậy sản lượng dầu thấp hơn 30 nghìn thùng/ngày so với mức cao nhất trong 22 tháng thiết lập vào tháng 9/2018. Sản lượng dầu của Iran trong tháng vừa qua giảm 210 nghìn thùng.

TRUNG MẾN