BizLIVE -

Giá của các loại thịt lợn phổ biến, vốn được dùng chủ yếu trong các bữa ăn gia đình, đã tăng 18% tính từ tuần kết thúc ngày 9/8/2019 và đã tăng được hơn 50% trong năm vừa qua.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc không ngừng tăng cao vì nguồn cung khan hiếm
Ảnh: Reuters
Trong vòng 2 tuần qua, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã leo lên nhiều mức cao mới, điều này không khỏi tạo ra áp lực lên chính phủ Trung Quốc khi mà chính phủ nước này đang cố gắng kiềm chế lạm phát tăng giá thực phẩm trong chiến tranh thương mại với Mỹ.
Giá của các loại thịt lợn phổ biến, vốn được dùng chủ yếu trong các bữa ăn gia đình, đã tăng 18% tính từ tuần kết thúc ngày 9/8/2019 và đã tăng được hơn 50% trong năm vừa qua.
Giá thịt lợn trung bình, không tính đến nội tạng, trong tuần kết thúc ngày 23/8/2019 được tính toán hiện ở mức khoảng 31,77 nhân dân tệ/kg, theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc.
Dịch tả lợn châu Phi đã tác động xấu đến nguồn cung thịt lợn. Quy mô đàn lợn của Trung Quốc đã giảm 32% trong khoảng thời gian 1 năm tính đến hết tháng 7/2019, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc.
Các chuyên gia phân tích dự báo hoạt động chăn nuôi lợn có thể giảm 30% và sẽ tiếp tục giảm thêm nữa trong năm 2020.
Chuyên gia phân tích cao cấp về thị trường hàng hóa châu Á, ông Darin Friedrichs, nhận xét: “Thật khó để biết rằng giá sẽ có thể leo cao đến đâu. Chúng ta đang trong vùng khó dự đoán”. Ông cho biết ngay chính hóa đơn thực phẩm của ông cũng đã tăng chóng mặt, mức tăng nhiều loại thịt lợn đã tăng từ 32% đến 35%.
Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tháng 7/2019 tăng đến 2,8% - mức tăng mạnh nhất trong 18 tháng, nguyên nhân chính do giá thịt lợn và giá rau tăng mạnh.
Chỉ số giá thực phẩm trong chỉ số lạm phát tăng 27% trong tháng 7/2019, lạm phát chủ chốt tăng 0,59 điểm phần trăm. Cùng lúc đó, việc Trung Quốc tăng thuế với sản phẩm thịt lợn Mỹ nhập khẩu khiến cho giá thịt lợn nhập khẩu tại Trung Quốc cũng tăng lên.
Dịch tả lợn châu Phi, vốn không gây hại cho người nhưng gây tử vong tỷ lệ cao ở lợn, được phát hiện cách đây 1 năm, tuy nhiên tác động lên giá cả chỉ đến bây giờ mới rõ. Nông dân lo sợ đàn lợn bị lây nhiễm đã từng bán tháo đàn gây ra tình trạng thừa thịt lợn ở thời điểm cuối năm 2018 và đầu năm 2019.
Khi giá thịt lợn tăng cao, người tiêu dùng đang thay đổi thói quen mua sắm của mình, giá của nhiều loại thịt khác đồng thời tăng cao. Giá gà đã tăng 5% tính từ đầu năm 2019 đến nay.
Người Trung Quốc thường ăn nhiều thịt lợn hơn thịt gà. Một khách hàng tại chợ bán buôn ở Bắc Kinh cho biết gia đình cô giờ đang ăn nhiều thịt gà hơn thịt lợn.

TRUNG MẾN