Giá nhà tại Trung Quốc tăng mạnh nhất 2 năm

Trung Mến

07:00 16/09/2018

BizLIVE - Giá tăng nhưng các công ty bất động sản Trung Quốc đang bi quan nhất trong 8 năm, nguyên nhân chính bởi nguồn tín dụng cạn kiệt, khả năng chính phủ chuẩn bị đánh thuế bất động sản và các biện pháp hạn chế mua nhà

Giá nhà tại Trung Quốc tăng mạnh nhất 2 năm

Ảnh: Nikkei

Trong tháng 8/2018, giá nhà tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 2 năm, như vậy nhiều khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách trên thị trường nhà đất, theo tin từ Bloomberg.
Cơ quan thống kê Trung Quốc trong ngày thứ Bảy công bố trong tháng 8/2018, chỉ số khảo sát giá nhà mới tại 70 thành phố của Trung Quốc tăng 1,49% so với tháng trước đó. Mức tăng này như vậy cao hơn so với mức tăng 1,2% vào tháng 7/2018. Giá nhà tại Trung Quốc đã tăng 6 tháng liên tiếp.
Chuyên gia kinh tế trưởng chuyên nghiên cứu về các vấn đề Trung Quốc tại JP Morgan Chase & Co, ông Haibin Zhu, nhận định chính phủ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế giá nhà tăng nóng bởi lo sợ bất kỳ sự nới lỏng chính sách nào cũng sẽ khiến cho giá nhà tăng cao hơn. Giới chức đang cố gắng để giúp cho giá nhà vẫn trong khả năng chi trả của người dân và hạn chế rủi ro gây bất ổn thị trường.
Trong bài phỏng vấn mới đây, ông Zhu nói: “Chính phủ đang lo lắng rất nhiều. Ở giai đoạn này, chính phủ không hề có ý định nới lỏng các biện pháp thắt chặt chính sách trên thị trường bất động sản”.
Dù giá bất động sản tăng, các công ty bất động sản Trung Quốc đang bi quan nhất trong 8 năm, nguyên nhân chính bởi nguồn tín dụng cạn kiệt, khả năng chính phủ chuẩn bị đánh thuế bất động sản và các biện pháp hạn chế mua nhà, theo nhận định của Standard Chartered. Một số công ty bất động sản thậm chí đang chào tặng ô tô xịn cũng như giảm giá nhà để tăng doanh số. 
Trong số 70 thành phố lớn tại Trung Quốc, thành phố Vô Tích thuộc tỉnh Giang Tô có mức tăng giá nhà cao nhất, lên đến 3,4%. Tại Bắc Kinh, nơi các biện pháp thắt chặt chính sách mới được công bố trong ngày thứ Năm, giá bất động sản không đổi. Tại Thượng Hải, giá bất động sản tăng 0,1%. 
Đối với các chuyên gia thuộc JP Morgan, điều đáng lo nhất là ở chỗ giờ đây các yếu tố thị trường không thể quyết định được giá cả và doanh số bán hàng bởi các biện pháp hành chính của chính phủ được áp dụng.
Có thể kể đến hàng loạt biện pháp bao gồm hạn chế mua bán, tăng cường tỷ lệ thanh toán trước, hạn chế giá tăng tại gần như tất cả các thành phố. Phần lớn các biện pháp trên được áp dụng sau tháng 3/2017.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?