Giá dầu thế giới tăng sau 2 phiên giảm thê thảm

Trung Mến

07:33 13/10/2018

BizLIVE -

Tính cả tuần, cả 2 loại giá dầu có tuần giảm đầu tiên trong 5 tuần giao dịch gần nhất.

Giá dầu thế giới tăng sau 2 phiên giảm thê thảm

Ảnh: Marketwatch

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu trên các thị trường tăng khi mà nhà đầu tư tiếp tục đánh giá và dự báo về giai đoạn tiếp theo của thị trường, tuy nhiên, dấu hiệu cho thấy nguồn cung tăng lên đã khiến cho giá dầu giảm đến 4%.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại ngân hàng U.S. Bank, ông Rob Haworth, nhận xét: “Dù hiện tại đang tồn tại không ít rủi ro về xung đột tại châu Âu cũng như khả năng có thêm nhiều dầu được cung ra thị trường, Saudi Arabia và Nga sẽ vẫn giữ thị trường ở trạng thái hợp lý”.
Yếu tố khác ảnh hưởng đến giá dầu còn là những lo lắng về khả năng kinh tế tăng trưởng chậm lại. 
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 11/2018 tăng 37 cent tương đương 0,5% lên 71,34USD/thùng. Trong tuần, giá dầu giảm khoảng 4%.
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 17 cent tương đương 0,2% lên 80,43USD/thùng, trong phiên đã có lúc chỉ số giảm xuống mức 79,23USD/thùng. Trong tuần, giá dầu Brent giảm khoảng 4,4%.
Tính cả tuần, cả 2 loại giá dầu có tuần giảm đầu tiên trong 5 tuần giao dịch gần nhất. Diễn biến trên thị trường dầu như vậy theo sát diễn biến trên thị trường chứng khoán toàn cầu, điều này không khỏi khiến giới đầu tư lo lắng về sức khỏe của nền kinh tế và tình hình tiêu thụ năng lượng. Phiên ngày thứ Sáu, cả thị trường chứng khoán và giá dầu đều hồi phục.
Báo cáo từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho thấy sản lượng dầu của OPEC và nhóm nước ngoài OPEC dẫn đầu bởi Nga tăng trong tháng 9/2018 và thừa để bù đắp lượng dầu thiếu hụt từ Iran. Vào đầu tuần này, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo hoạt động sản xuất năng lượng Mỹ.
OPEC mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm nay và năm sau, và như vậy OPEC đã hạ dự báo về nhu cầu dầu 3 tháng liên tiếp.

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?