BizLIVE -

Thông tin về vụ thâu tóm trị giá 33 tỷ USD đã mang đến cú huých quan trọng cho giá dầu phiên cuối tuần.

Giá dầu tăng mạnh trong tuần
Ảnh: Bloomberg
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu tăng, giá dầu như vậy phục hồi từ phiên giảm sâu một ngày trước đó khi mà bạo lực tại Libya gây ra nhiều rủi ro với hoạt động sản xuất năng lượng của Libya và số liệu kinh tế từ Trung Quốc làm giảm đi những lo lắng về sự chững lại của nhu cầu năng lượng.
Thông báo về một thỏa thuận năng lượng lớn cũng mang đến yếu tố hỗ trợ cho giá dầu.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 5/2019 tăng 31 cent tương đương 0,5% lên 63,89USD/thùng. Trước đó vào phiên ngày thứ Năm, giá dầu giảm 1,6%.
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 6/2019 tăng 72 cent tương đương 1% lên 71,55USD/thùng. Giá dầu như vậy đã lấy lại được phần nào mức giảm 1,3% của phiên liền trước đó. 
Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 1,3% còn giá dầu Brent tăng 1,7%, theo tính toán của Dow Jones Market Data.
Giao dịch dầu thô phục hồi sau khi Chevron vào sáng ngày thứ Sáu cho biết rằng công ty này có kế hoạch mua lại công ty Anadarko Petroleum Corp trong một thỏa thuận được định giá khoảng 33 tỷ USD. 
Các chuyên gia ngành khẳng định rằng động thái mới nhất này được đưa ra để củng cố cho vị thế của công ty trong mảng khai thác dầu đá phiến, mảng mà Anadarko đang có vị thế.
Giám đốc bộ phận năng lượng tại công ty Mizuho Securities USA LLC, ông Robery Yawger, nhận xét: “Thông tin này được công bố vào khoảng trước giờ giao dịch, và vì vậy đã hỗ trợ cho giá dầu tăng trong phiên”.
Cùng lúc đó, nhiều rủi ro đối với hoạt động sản xuất dầu tại Libya, thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), vẫn tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu. Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Nhà nước Libya, nói với Financial Times rằng ngành năng lượng Libya đang đối đầu với rủi ro tồi tệ nhất tính từ cuộc nội chiến năm 2011.

TRUNG MẾN