Giá dầu khép lại tuần giảm sâu

Trung Mến

06:38 14/07/2018

BizLIVE -

Washington nói nhiều đến khả năng cho phép các nước đồng minh mua dầu của Iran dù Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt nước này, như vậy, nguồn cung dầu trên thị trường sẽ đỡ bị hạn chế.

Giá dầu khép lại tuần giảm sâu

Ảnh: Reuters

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu tăng, thế nhưng nếu tính cả tuần, giá dầu giảm sâu bởi nhà đầu tư hoài nghi về nguồn cung từ Libya và các cuộc đối đầu thương mại bộc lộ rủi ro về khả năng nguồn cung dầu sẽ chịu hạn chế, sản lượng dầu đi xuống.
Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao thời hạn tháng 8/2018 trong phiên cuối tuần tăng 68 cent tương đương 1% lên 71,01USD/thùng. 
Phiên liền trước đó, giá dầu chốt ở mức 70,33USD/thùng - mức đóng cửa thấp nhất từ ngày 25/6/2018. Cũng trong phiên này, đã có lúc giá dầu rớt xuống dưới mức 70USD/thùng lần đầu tiên trong 2 tuần. Giá dầu WTI mất 3,8% trong tuần qua.
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 9/2018 tăng 88 cent tương đương 1,2% lên 75,33USD/thùng. Trong tuần đã có lúc giá dầu rớt xuống mức 73,40USD/thùng - mức đóng cửa thấp nhất tính từ ngày 21/6/2018. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 2,3%. 
Trong phiên ngày thứ Tư, giá dầu Brent đã giảm khoảng 6,9% tức tương đương khoảng 5USD/thùng bởi nỗi lo về chiến tranh thương mại, nguồn cung Libya tăng trở lại và việc Mỹ mềm mỏng hơn trong cấm vận Iran, theo phân tích của chuyên gia về thị trường hàng hóa tại Schneider Electric, ông Robbie Fraser. 
Trong tuần này, tập đoàn dầu nhà nước của Libya National Oil Corp đã hoàn thành xong công tác chuẩn bị để có thể đưa khoảng 700 nghìn thùng dầu trở lại thị trường toàn cầu.
Nhiều thành viên khác trên thị trường dầu mỏ thế giới không khỏi lo lắng về rủi ro căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tăng trong tuần tới. Cùng lúc đó, Washington nói nhiều đến khả năng cho phép các nước đồng minh mua dầu của Iran dù Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt nước này, như vậy, nguồn cung dầu trên thị trường sẽ đỡ bị hạn chế. 
Những nỗi lo lắng về nguồn cung đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư hơn so với việc Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm khoảng 12,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 6/7/2018 và thấp hơn khoảng 4% so với mức trung bình của 5 năm qua ở cùng thời điểm này của năm. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump theo kế hoạch sẽ gặp với Tổng thống Nga vào ngày thứ Hai. Một trong những đề tài được quan tâm nhiều nhất sẽ chính là giá dầu và việc dầu của Nga sẽ được cung vào thị trường khi nào với khối lượng bao nhiêu.
Việc Arab Saudi cùng với Nga cung cấp thêm dầu vào thị trường, việc Mỹ cho phép một số nước mua dầu của Iran sẽ giúp cho nguồn cung dầu đỡ chịu hạn chế. Và nếu nguồn cung từ Libya ổn định, thị trường dầu sẽ trở nên cân bằng hơn. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?