BizLIVE -

Ủy ban châu Âu (EU) trong ngày thứ Tư đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực.

Giá dầu giảm sâu khi nguồn cung tăng mạnh
Ảnh: ShutterStock
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô giao kỳ hạn giảm mạnh, nguyên nhân chính bởi giá dầu chịu áp lực từ việc nhu cầu năng lượng suy giảm, đồng USD mạnh lên và thông tin cho thấy Libya sẽ có thể tăng cường sản xuất.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 3/2019 giảm 1,37USD/thùng tương đương 2,5% xuống 52,64USD/thùng.
Giá dầu kỳ hạn tháng 3/2019 trong tuần này đã mất 4,7%.
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 4/2019 giảm 1,06USD/thùng tương đương 1,7% xuống 61,63USD/thùng.
Việc giá dầu giảm trong phiên ngày thứ Năm có nguyên nhân từ việc có thêm nhiều mối lo mới về nhu cầu tiêu thụ dầu sau khi Ủy ban châu Âu (EU) trong ngày thứ Tư đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực trong năm 2019 và 2020, điều này không khỏi đặt ra những mối lo lắng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, theo chuyên gia tại ngân hàng ICICI.
Giới đầu tư bán ra nhiều loại tài sản được coi là rủi ro, chỉ số chứng khoán châu Âu và Mỹ giảm. 
Chỉ số ICE Dollar, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,1% trong phiên ngày thứ Năm. Tính từ đầu tuần đến hiện tại, chỉ số đồng USD tăng được 1%. 
Chỉ số như vậy tăng được phiên thứ 6 liên tiếp, theo tính toán của FactSet. Đồng USD tăng thường gây sức ép lên giá cả của nhiều loại hàng hóa. Đồng USD mạnh lên thường khiến cho hàng hóa được định giá bằng USD trở nên kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Trong khi đó, một vị tướng của Libya trong ngày thứ Tư đã nắm quyền kiểm soát Sharara - mỏ dầu lớn nhất Libya, điều này không khỏi khiến thị trường dự báo về khả năng cơ sở này sẽ sớm khởi động lại việc sản xuất, theo Wall Street Journal. Như vậy nguồn cung dầu toàn cầu sẽ tăng thêm, áp lực lên giá cả sẽ tiếp tục lên cao.
Sharara có sản lượng hàng ngày ước chừng khoảng 315 nghìn thùng dầu. Mỏ dầu bị đóng cửa vào cuối năm 2018 sau khi một nhóm vũ trang nắm quyền kiểm soát mỏ dầu để yêu cầu điều kiện sống tốt hơn trong khu vực.

TRUNG MẾN